Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tin sáng 9-6: Xử lý ngân hàng yếu kém; Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào 'bình ổn giá'

09/06/2022 06:49 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn; Đến năm 2025, xử lý cơ bản các ngân hàng yếu kém; Trung Quốc tăng nhập khẩu chuối Việt Nam... là những tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 9-6: Xử lý ngân hàng yếu kém; Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào bình ổn giá - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (trái) và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Theo chương trình, sáng 9-6, sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời thêm khoảng hơn 1 tiếng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ là thành viên thứ 4 của Chính phủ trả lời chất vấn.

Nội dung chính về tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc. Công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng các công trình giao thông được đầu tư từ ngân sách nhà nước… Nhiều thành viên Chính phủ khác sẽ tham gia "chia lửa" cùng ông Thể.

Quốc hội cũng dành 70 phút để Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời đại biểu Quốc hội trước khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào cuối giờ chiều 9-6.

TP.HCM làm việc với Ngân hàng Thế giới về phát triển buýt BRT

Tin sáng 9-6: Xử lý ngân hàng yếu kém; Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào bình ổn giá - Ảnh 2.

Xe buýt điện là một trong những lựa chọn để sử dụng làm buýt nhanh BRT - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trong tuần này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan sẽ có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới liên quan dự án phát triển giao thông xanh TP.HCM. Đây là một trong những dự án trọng điểm về giao thông công cộng có tổng vốn đầu tư 137,5 triệu USD (trong đó 124 triệu USD sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Ngân hàng Thế giới và 13,5 triệu USD từ nguồn vốn đối ứng của TP). 

Dự án có nhiệm vụ chính là xây dựng tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 trên đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ với tổng chiều dài 23km. Tuyến buýt này sẽ sử dụng phương tiện nhiên liệu sạch (CNG hoặc xe điện), có đầy đủ dịch vụ WiFi, hệ thống soát vé thông minh có tích hợp với metro trong tương lai. Dự kiến dự án sẽ được triển khai trong năm nay.

Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào danh mục bình ổn giá

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng sách giáo khoa là trách nhiệm quản lý của Bộ GD-ĐT nhưng cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của Bộ Tài chính về quản lý giá sách giáo khoa. Đại biểu cũng nhắc lại hơn 2 năm trước, Ủy ban Văn hóa giáo dục, Bộ GD-ĐT có kiến nghị Bộ Tài chính rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá nhưng đến nay bộ chưa hoàn thành, cũng như cho biết khi nào bộ sẽ hoàn thành kiến nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng giá sách giáo khoa không phải là mặt hàng Nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá nên quyền quyết định giá là của các nhà xuất bản ra sách giáo khoa. Việc đưa sách giáo khoa vào bình ổn giá theo Luật giá là thẩm quyền của Quốc hội.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng cho hay Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan để quản lý giá sách giáo khoa theo đúng quy định của pháp luật về giá và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Trung Quốc tăng nhập khẩu chuối Việt Nam 

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều có dấu hiệu giảm. Riêng mặt hàng chuối, Trung Quốc nhập khẩu 742.000 tấn trong 5 tháng đầu năm, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó chuối Việt Nam chiếm 43%, vượt qua Philippines với 28%. 

Ông Nguyên nhận định trong thời gian tới Trung Quốc sẽ gia tăng nhập khẩu chuối Việt Nam, do diện tích trồng chuối của Trung Quốc đã giảm do chi phí vật tư đầu vào; ảnh hưởng của dịch bệnh Panama khiến chất lượng chuối tại Trung Quốc giảm mạnh, Việt Nam có vị trí địa lý gần Trung Quốc... 

Đến năm 2025, xử lý cơ bản các ngân hàng yếu kém

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký quyết định số 689/QĐ-TTg phê duyệt đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025". 

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025 giảm số lượng các tổ chức tín dụng, xử lý cơ bản các ngân hàng yếu kém, không để phát sinh những ngân hàng yếu kém mới; phấn đấu có ít nhất từ 2-3 ngân hàng thương mại nằm trong top 100 ngân hàng lớn mạnh nhất (theo tiêu chí sức mạnh) trong khu vực châu Á.

Các ngân hàng thương mại mua bắt buộc, triển khai cơ cấu lại theo phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ trong hoạt động ngân hàng, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các tồn tại, rủi ro trong quá trình tác nghiệp của ngân hàng...

Mưa dai dẳng, miền Bắc coi chừng lũ quét, lở đất

Tin sáng 9-6: Xử lý ngân hàng yếu kém; Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào bình ổn giá - Ảnh 3.

Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo do mưa kéo dài dai dẳng với lượng lớn nên các tỉnh thành Bắc Bộ, nhất là các tỉnh vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Các tỉnh sau đây cần phải đề phòng: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Trong hôm nay, Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực trung du và đồng bằng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Các tỉnh Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng. 

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Trong 3 ngày tới, các tỉnh thành miền Bắc được dự báo có chỉ số tia cực tím dao động từ cao tới rất cao, các tỉnh thành từ miền Trung trở vào Nam vẫn duy trì ngưỡng rất cao.

GIÁ VÀNG HÔM NAY

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận