Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Tin sáng 8-6: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng

08/06/2022 06:12 GMT+7

TTO - Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng; Yêu cầu Vietjet rà soát bồi thường khách bị ảnh hưởng delay; Không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt đến 12 triệu; Tối nay, TP.HCM cấm xe đường Nguyễn Huệ.

Tin sáng 8-6: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng

Sáng nay 8-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc là thành viên Chính phủ thứ 2 tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Ông Phớc sẽ trả lời tập trung vào các nội dung công tác quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát theo nghị quyết của Quốc hội, hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp...

Chiều cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng sẽ là thành viên Chính phủ thứ 3 tham gia trả lời chất vấn.

Bà Hồng sẽ tập trung làm rõ các nội dung như xử lý nợ xấu, quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp...

Từ 1-7, lương tối thiểu dự kiến từ 3,25 - 4,68 triệu đồng/tháng

Dự thảo nghị định mức lương tối thiểu của người làm việc theo hợp đồng vừa được đưa ra lấy ý kiến từ hôm nay 7-6 và dự kiến áp dụng từ 1-7, chi trả lương mới như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Mức lương tối thiểu giờ

(Đơn vị: đồng/giờ)

Vùng I

4.680.000

22.500

Vùng II

4.160.000

20.000

Vùng III

3.640.000

17.500

Vùng IV

3.250.000

15.600

Mức lương tối thiểu kể trên đã tăng 6% so với hiện hành, tuy nhiên việc tăng lương đã bị lùi thời điểm áp dụng (lương tối thiểu đã giữ nguyên 2,5 năm vừa qua) và đã có nhiều ý kiến kiến nghị phải tăng lương do đời sống người lao động khó khăn vì vật giá leo thang.

Yêu cầu Vietjet rà soát bồi thường khách bị ảnh hưởng delay

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Cảng vụ hàng không miền Nam xác nhận cơ quan này đã tổ chức cuộc họp mới đây giữa hãng Vietjet, công ty dịch vụ mặt đất và cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để thống nhất cách triển khai phương án xử lý sự cố trục trặc lỗi check-in của Vietjet từ ngày 3 đến 5-6.

Tin sáng 8-6: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng - Ảnh 2.

Hệ thống check-in trục trặc, khách hàng chật vật chờ bay ở Tân Sơn Nhất - Ảnh: C.TRUNG

Sự cố của Vietjet do lỗi hệ thống máy chủ ở Canada kéo dài 3 ngày, ảnh hưởng hàng ngàn khách với hàng chục chuyến bay bị delay, khách dồn ứ.

Hãng bay phải chuyển sang hệ thống check-in manual (dự phòng) của cảng Tân Sơn Nhất. Đến chiều ngày 5-6, Vietjet mới khắc phục được hệ thống.

Cảng vụ hàng không miền Nam khẳng định đang yêu cầu Vietjet rà soát thông tin khách trên các chuyến bay bị chậm kéo dài của ngày 3-6 để thực hiện bồi thường theo đúng quy định.

Không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 37/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa...

Tin sáng 8-6: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng - Ảnh 3.

Một chiến sĩ nở nụ cười thật tươi trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nghị định quy định: Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng (quy định cũ phạt tiền từ 800.000-1.200.000 đồng).

Hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 12-15 triệu đồng.

Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

- Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

- Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự (quy định cũ phạt tiền từ 2-4 triệu đồng).

Hành vi không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền từ 25-35 triệu đồng.

Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng (quy định cũ phạt tiền từ 1,5-2,5 triệu đồng).

Hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng; phạt tiền từ 50-75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ 2 trường hợp quy định nêu trên.

Tối nay, TP.HCM cấm xe vào đường Nguyễn Huệ

Sở Giao thông vận tải TP.HCM thông báo điều chỉnh giao thông trên đường Nguyễn Huệ phục vụ chiếu các trận đấu bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 châu Á 2022, lúc 20h hôm nay.

Tin sáng 8-6: Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng - Ảnh 4.

Người dân xem đá bóng trên các màn hình cỡ lớn tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo đó, nhằm đảm bảo trật tự trong thời gian chiếu, cấm tất cả các loại xe đi trên đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng, quận 1) trong khoảng thời gian từ 19h-22h.

Người đi đường cần chấp hành theo hướng dẫn của lực lượng điều tiết giao thông và hệ thống biển báo.

Đối với người dân trong khu vực bị hạn chế có nhu cầu đi lại trong thời gian bị cấm, đề nghị trực tiếp liên hệ Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM để được hỗ trợ, tạo điều kiện.

Nắng nóng tiếp tục tăng cường độ tại miền Trung

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong khi miền Bắc và miền Nam có mưa dông thì nắng nóng tại miền Trung lại gia tăng cường độ từ ngày 9-6.

Cụ thể, khu vực Bắc Bộ tại các tỉnh vùng núi và trung du trong hôm nay có mưa vừa, mưa to, vài nơi mưa rất to và dông, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm.

Tin sáng 8-6: - Ảnh 1.

Ảnh từ website Trung tâm khí tượng thủy văn

Khu vực Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có nắng nóng.

Từ ngày 9-6 nắng nóng có khả năng gia tăng trở lại. Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng tại khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có nền nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C và còn kéo dài nhiều ngày tới.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, ngày nắng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trong những ngày tới chỉ số tia cực tím các vùng trên cả nước đều ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Tin sáng 7-6: Thống đốc và 3 Bộ trưởng bắt đầu trả lời chất vấn; Hà Nội họp bãi nhiệm Chủ tịch TP Tin sáng 7-6: Thống đốc và 3 Bộ trưởng bắt đầu trả lời chất vấn; Hà Nội họp bãi nhiệm Chủ tịch TP

TTO - Chiều 7-6, thống đốc Ngân hàng Nhà nước và 3 bộ trưởng bắt đầu trả lời chất vấn Quốc hội; HĐND TP Hà Nội họp bãi nhiệm chức chủ tịch TP với ông Chu Ngọc Anh; Hà Nội sẽ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4 từ tháng 6... là tin tức đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận