Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tin sáng 4-6: Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng mục tiêu kiềm chế lạm phát; Thuế phí chiếm 1/3 giá xăng

04/06/2022 06:55 GMT+7

TTO - Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng mục tiêu kiềm chế lạm phát; 2.300 học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào Trường Năng khiếu TP.HCM; Hơn 6.000 thuốc được gia hạn số đăng ký lưu hành; Thuế phí chiếm 1/3 giá xăng dầu... là các tin đáng chú ý sáng nay.


Tin sáng 4-6: Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng mục tiêu kiềm chế lạm phát; Thuế phí chiếm 1/3 giá xăng - Ảnh 1.

Học sinh thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu năm 2021 - Ảnh: NHƯ HÙNG

2.300 học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu

Sáng nay 4-6, 2.300 học sinh lớp 9 ở nhiều tỉnh, thành sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). Kỳ thi diễn ra từ ngày 4 đến 6-6 tại 3 hội đồng coi thi Trường phổ thông Năng khiếu, Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Sáng 4-6 các thí sinh sẽ thi môn toán, chiều thi môn tiếng Anh. Được biết, năm học 2022-2023, Trường phổ thông Năng khiếu tuyển 595 học sinh lớp 10.

Hơn 6.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc được gia hạn

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa thông báo gia hạn cho 4.631 thuốc nội, 1.427 thuốc ngoại và 193 vắc xin, sinh phẩm y tế hết hạn trước 30-6.

Các thuốc điều trị được gia hạn thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như thuốc điều trị bệnh đường hô hấp, dạ dày, kháng sinh, thuốc hạ sốt giảm đau... Danh mục này được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và Cục Quản lý dược.

Đến nay Bộ Y tế đã gia hạn hơn một nửa trong số gần 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc sắp hết hạn cho đến cuối năm nay. Các hồ sơ hết hạn trước ngày 30-6 được giải quyết trước, thực hiện nghị định 29/2022 ban hành ngày 29-4.

Trước đó, việc quá nhiều giấy phép lưu hành thuốc hết hạn và không kịp thời gia hạn hoặc cấp mới đã ảnh hưởng đến nguồn cung thuốc cho bệnh viện và ảnh hưởng đến đấu thầu thuốc cho điều trị trên diện rộng.

Tin sáng 4-6: Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng mục tiêu kiềm chế lạm phát; Thuế phí chiếm 1/3 giá xăng - Ảnh 2.

Giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến giá hàng hóa và dịch vụ - Ảnh: N.HIỂN

Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2022

Chiều nay 4-6, họp báo Chính phủ thường kỳ sẽ được tổ chức ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2022. Cuộc họp báo được kỳ vọng sẽ giải đáp những thông tin nóng mà người dân quan tâm liên quan đến giải pháp kiểm soát, kiềm chế đà tăng phi mã của giá xăng dầu, chính sách giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng...

Do diễn biến tăng liên tục trong các kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây, sức nóng của mặt hàng này đang tác động lớn đến đời sống người dân và doanh nghiệp. Giá xăng dầu tăng cao khiến cho giá của nhiều sản phẩm hàng hóa tiêu dùng, nguyên phụ liệu, dịch vụ đều tăng.

Các chuyên gia cũng nhận định đà tăng của giá xăng dầu đang tạo sức ép lớn đến mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% của Chính phủ.

Thuế phí chiếm 1/3 giá xăng dầu

Bộ Công thương có thông báo giải thích việc giá xăng tại Việt Nam là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít. 

Trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10.000-11.000 đồng/lít). Như vậy nếu không có thuế phí thì giá xăng của Việt Nam khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít). 

Trong khi Malaysia không đánh các loại thuế với xăng dầu tiêu thụ trong nước, có chính sách trợ giá xăng dầu tiêu thụ trong nước.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông đã vận chuyển hơn 3,2 triệu lượt hành khách

Trong đó, tỉ lệ tàu chạy đúng giờ 99,98%, tỉ lệ hành khách đi vé tháng bình quân trong ngày từ 55-60%, giờ cao điểm hành khách sử dụng vé tháng chiếm 75-80%. Hành khách đi tàu hiện đã tăng 2,5 lần so với thời gian đầu mới vận hành.

Tin sáng 4-6: Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng mục tiêu kiềm chế lạm phát; Thuế phí chiếm 1/3 giá xăng - Ảnh 3.

Nhiều thời điểm không phải giờ cao điểm, nhưng lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông khá đông đúc - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hiện trong ngày làm việc bình thường, khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông đang có xu hướng tăng, thông thường từ 21.000 - 22.000 hành khách/ngày, các ngày thứ bảy, chủ nhật đạt từ 25.000 - 30.000 hành khách/ngày. 

Trong các ngày nghỉ lễ, hành khách trải nghiệm tàu tăng đến trên 40.000 hành khách, cao điểm nhất toàn tuyến đã vận chuyển trên 50.000 hành khách/ngày.

Việt Nam đặt mục tiêu thu hút nhiều doanh nghiệp thuộc top 500 thế giới

Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 vừa được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký đặt nhiều mục tiêu mới và quan trọng trong thu hút đầu tư vào Việt Nam.

Cụ thể, Chính phủ đặt mục tiêu thu hút các dự án công nghệ mới, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và sản phẩm nội địa.

Đến năm 2030 tăng 50% tập đoàn thuộc nhóm 500 tập đoàn lớn nhất thế giới hiện diện và hoạt động tại Việt Nam, gia tăng hiệu quả của đầu tư nước ngoài để xứng với tiềm năng và các ưu đãi. Việt Nam cũng xác định các ngành hàng, nhóm lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh để có chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp, đồng thời nghiên cứu xây dựng trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Tăng cường kiểm tra người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi các bộ ngành, trong đó yêu cầu công an các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy.

Theo công điện, 5 tháng đầu năm 2022 số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số người chết do tai nạn giao thông chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Đáng chú ý, đã xảy ra một số vụ hậu quả nghiêm trọng, nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, trong đó có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước.

Mời bạn tìm đọc Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay với nhiều bài vở hấp dẫn:

- Vì sao chỉ bán xăng "xịn"? Nhiều cây xăng không còn bán xăng RON95-III mà bán xăng RON95-V với giá cao hơn, người dân phải chi tiền nhiều hơn.

IMG_8316

- Vắc xin COVID... ế ẩm. Tình hình dịch đã giảm rất nhiều nên nhiều người không muốn tiêm vắc xin mũi 4, do đó đang dẫn đến tình trạng nhiều tỉnh thành không nhận vắc xin của Bộ Y tế phân bổ.

- Huỳnh Bửu Sơn - thêm một tia nắng tắt. Chuyên gia kinh tế - ngân hàng, người giữ chìa khóa kho vàng, tổng giám đốc VP Bank, Kềm Nghĩa, Bệnh viện Tâm Đức, tác giả sách - báo, thành viên trụ cột của nhóm Thứ Sáu đã không còn nữa.

Miền Trung nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 38 độ C

Trong hôm nay 4-6, miền Trung vẫn duy trì thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Miền Bắc ngày nắng, chiều tối có mưa dông, miền Nam có mưa rào.

Cụ thể, khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng. Từ chiều tối 5-6 mưa to xuất hiện trở lại.

Các tỉnh Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Từ ngày 5-6 nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng dịu dần. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 6-6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hôm nay và ngày mai, chỉ số tia cực tím khắp các khu vực trên cả nước đều ở ngưỡng trên 8, ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể. Đến ngày 5-6, Bắc Bộ được dự báo sẽ chuyển thời tiết nên chỉ số tia cực tím trong ngày có xu hướng giảm xuống mức 6, các khu vực khác ít thay đổi.

Tin sáng 3-6: TP.HCM di dời 20.300 nhà ven kênh rạch; Người lao động sắp được tạm trú trong KCN Tin sáng 3-6: TP.HCM di dời 20.300 nhà ven kênh rạch; Người lao động sắp được tạm trú trong KCN

TTO - Người lao động được tạm trú trong khu công nghiệp từ 15-7-2022; TP.HCM di dời 20.300 nhà ven kênh rạch; Miền Bắc, miền Nam đều mưa... là những tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận