Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Cơ sở y tế cũng khó mua khẩu trang, quần áo bảo hộ

14/03/2020 15:54 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp của Bộ Y tế và các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, trang phục bảo hộ chống dịch ngày 14-3, Bộ Y tế dẫn thông tin từ hải quan cho biết xuất khẩu các mặt hàng phục vụ chống dịch tăng 300% trong tháng 1-2020.

Cơ sở y tế cũng khó mua khẩu trang, quần áo bảo hộ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chủ trì cuộc họp trưa 14-3 - Ảnh: L.A.

Riêng trong ngày 5-2 đã có tờ khai xuất khẩu 4,7 triệu khẩu trang và 400.000 bộ trang phục chống dịch tại một cửa khẩu biên giới. 6 ngày đầu tháng 2 có 27,9 triệu khẩu trang xuất khẩu sang Trung Quốc, gây áp lực với thị trường trong nước.

Theo báo cáo của Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, hiện Việt Nam có 50 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, tổng sản lượng hơn 4,4 triệu chiếc/ngày, cùng 40.000 khẩu trang N95 và tương đương.

Tuy nhiên do giá nguyên liệu sản xuất tăng cao cùng tình trạng khan hiếm nguyên liệu, sản lượng kể trên không đạt dù các nhà sản xuất có cố gắng tìm nguồn nguyên liệu mới.

Qua kiểm tra và báo cáo từ các đơn vị, hiện ngay các cơ sở y tế cũng khó mua khẩu trang và quần áo bảo hộ do các đơn vị đã ký hợp đồng nhưng giá tăng cao, trong đó có màng lọc kháng khuẩn tăng khoảng 10 lần, các vật liệu khác cũng tăng giá và chỉ bán không hóa đơn khiến doanh nghiệp càng khó khăn.

Các nhà sản xuất khẩu trang cho biết đang tích cực tìm nguồn nguyên liệu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, cùng kết hợp sản xuất trong nước. Trước mắt đã có một số hướng ra như sản xuất khẩu trang từ nguyên liệu vải tráng bạc nano, bên cạnh đó Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ kiểm tra chất lượng, sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế và Bộ Công thương thống nhất chuẩn bị đủ nguyên liệu, sản xuất 30 triệu khẩu trang trong thời gian từ nay đến 30-3, phục vụ yêu cầu thị trường.

Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ chức năng xử lý tình trạng găm hàng, đầu cơ. Từ ngày 28-2, khẩu trang đã thuộc diện mặt hàng hạn chế xuất khẩu. Bộ Y tế cũng đã đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất để kịp tiến độ.

TP.HCM trang bị miễn phí khẩu trang cho học sinh TP.HCM trang bị miễn phí khẩu trang cho học sinh

TTO - TP.HCM sẽ trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên nhằm phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận