27/03/2023 10:01 GMT+7

Cơ quan chính phủ đầu tiên của Nhật dời trụ sở khỏi thủ đô

Cục Văn hóa Nhật Bản sẽ chính thức dời trụ sở từ Tokyo về thành phố Kyoto. Đây là lần đầu tiên một cơ quan trung ương của Nhật dời địa điểm khỏi thủ đô tới một địa phương khác.

Cơ quan chính phủ đầu tiên của Nhật dời trụ sở khỏi thủ đô - Ảnh 1.

Văn phòng mới của Cục Văn hóa Nhật Bản tại Kyoto - Ảnh: KYODO NEWS

Theo Hãng tin Kyodo News, việc Cục Văn hóa (thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản) chuyển tới TP Kyoto là bước đầu trong nỗ lực giảm sự tập trung của các cơ quan trung ương tại Tokyo.

Trung tâm hành chính Tokyo luôn trong tình trạng quá tải về hạ tầng giao thông và mật độ dân cư.

Trong khi đó, Kyoto từng là kinh đô của Nhật Bản (vì là nơi ở của Thiên hoàng) từ năm 794 tới năm 1868. Ngày nay, Kyoto là điểm du lịch nổi tiếng với du khách nước ngoài vì những công trình cổ kính, có tính thẩm mỹ cao.

Chủ trương di dời một số cơ quan trung ương về địa phương đã được đề ra từ năm 2014, trong đó Cục Văn hóa là cơ quan đầu tiên thực hiện chủ trương này.

Theo kế hoạch, việc này đáng lẽ bắt đầu vào năm 2021 nhưng phải hoãn lại do tòa nhà hành chính của cơ quan này tại Kyoto xây dựng chậm hơn tiến độ.

Văn phòng mới của Cục Văn hóa đi vào hoạt động vào ngày 27-3, ban đầu sẽ có khoảng 70 nhân sự, bao gồm Cục trưởng Shunichi Tokura.

Văn phòng sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào ngày 15-5, với khoảng 390 nhân viên, tương đương 70% nhân viên của cục.

Tuy nhiên, một số người bày tỏ lo ngại về việc duy trì các kênh liên lạc giữa các nhân viên ở Kyoto và Tokyo.

Những nhân viên dời đi Kyoto sẽ họp trực tuyến, nhưng Cục Văn hóa ước tính nhân viên của họ sẽ phải có khoảng 1.400 chuyến công tác qua lại giữa Kyoto và Tokyo mỗi năm.

Một quan chức cấp cao của Cục Văn hóa nhận định dù làm việc trực tuyến đã rất phổ biến, nhưng một số trao đổi nhạy cảm vẫn cần được nói trực tiếp.

Nhật Bản chuyển mình thế nào để có nền giao thông an toàn bậc nhất thế giới?Nhật Bản chuyển mình thế nào để có nền giao thông an toàn bậc nhất thế giới?

Cho tới đầu thập niên 1970, Nhật Bản vẫn là nước có tỉ lệ tử vong vì tai nạn giao thông cao, nhưng giờ họ là một trong những quốc gia có nền giao thông an toàn bậc nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên