Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Cổ phiếu công ty vũ khí Mỹ tăng vọt sau vụ ám sát tướng Soleimani

05/01/2020 09:03 GMT+7

TTO - Các nhà phân tích chứng khoán theo dõi thị trường quốc phòng tin rằng căng thẳng Mỹ - Iran sẽ leo thang, dẫn tới chi tiêu quân sự gia tăng sau khi Mỹ không kích sân bay Iraq giết chết tướng tình báo Iran Qasem Soleimani.

Cổ phiếu công ty vũ khí Mỹ tăng vọt sau vụ ám sát tướng Soleimani - Ảnh 1.

Nhân viên giao dịch tại sàn chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: REUTERS

Iran đã phản ứng dữ dội sau cái chết của ông Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ông Soleimani là người đứng đầu các chiến dịch lớn của Iran và những hoạt động gây ảnh hưởng của Iran trong khu vực Trung Đông.

Trong khi Iran tuyên bố trả thù, Mỹ cũng khẳng định đang triển khai thêm 3.000 lính tới Trung Đông để đối phó với các hiểm họa.

Truyền thông Mỹ cho rằng kế hoạch trả đũa tiềm tàng của Iran sẽ khiến Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài ở Iraq và Trung Đông. Điều này giúp các công ty quốc phòng Mỹ hưởng lợi, từ đó thu hút các nhà đầu tư.

Theo tổng hợp của báo Independent (Anh), cổ phiếu Công ty công nghệ quốc phòng Northrop Grumman tăng 5,43% trong ngày 3-1. Trong khi đó Lockheed Martin, nhà sản xuất những chiếc tiêm kích F-35, ghi nhận cổ phiếu tăng 3,6%. Cổ phiếu của Công ty thầu quân sự Raytheon cũng tăng 1,5%.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi toàn bộ công dân Mỹ rời khỏi Iraq sau khi thông tin về vụ không kích sân bay giết tướng Soleimani được công bố.

Nguy cơ xung đột vũ trang toàn diện giữa Mỹ và Iran càng tăng cao khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định Mỹ đã nhắm đến 52 địa điểm của Iran, phòng trường hợp Tehran tấn công công dân hay bất cứ tài sản nào của Mỹ để trả đũa vụ Soleimani.

Lo ngại về một cuộc chiến khiến giá dầu tăng, còn cổ phiếu các công ty ở Phố Wall đa phần giảm, ngoại trừ các công ty kinh doanh lĩnh vực quốc phòng như đã nêu.

Theo báo Washington Post, lúc này đa phần giới phân tích chứng khoán chuyên phụ trách thị trường quốc phòng khá bi quan về căng thẳng Mỹ - Iran. Ông Roman Schweitzer, làm việc ở công ty phân tích chính sách Cowen Washington Research Group, cho rằng vụ không kích của Mỹ là bước leo thang căng thẳng khiến quan hệ Mỹ - Iran đi theo chiều hướng đối đầu trực tiếp.

Sheila Kahyaoglu, nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies Investment Bank, trong nhận định gửi các nhà đầu tư mới đây cũng khẳng định mối đe dọa xung đột ở Trung Đông đang "ủng hộ mức độ chi tiêu quân sự lớn hơn".

Mỹ giết tướng Iran Soleimani: Ngăn hay khởi động chiến tranh? Mỹ giết tướng Iran Soleimani: Ngăn hay khởi động chiến tranh?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 4-1 khẳng định cuộc không kích tiêu diệt tướng tình báo cấp cao Iran Qasem Soleimani là hành động nhằm 'ngăn chặn chiến tranh, chứ không phải khởi động cuộc chiến'.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận