Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Có nên làm bãi đỗ xe trước nghĩa trủng Phước Ninh?

26/10/2021 08:53 GMT+7

TTO - UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021, trong đó có khu đất vàng A2 làm "bãi đỗ xe thông minh kết hợp thương mại dịch vụ phục vụ cho khách du lịch".

Có nên làm bãi đỗ xe trước nghĩa trủng Phước Ninh? - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên làm bãi đỗ xe cạnh di tích nghĩa trủng Phước Ninh mà hãy biến khu đất trở thành công viên, làm tăng giá trị không gian di tích - Ảnh: TR.TRUNG

Điều đáng nói là khu đất A2 (góc mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu) nằm ngay cạnh di tích quốc gia nghĩa trủng Phước Ninh và chính quyền địa phương từng tổ chức lấy ý kiến của người dân liên quan đến việc làm bãi đỗ xe tại đây nhưng chưa được người dân đồng ý.

Nghĩa trủng Phước Ninh là nơi chôn cất các chí sĩ yêu nước trong buổi đầu kháng Pháp, được công nhận di tích quốc gia vào năm 1988.

Đấu giá khu đất làm bãi đỗ xe

Sau nhiều lần chỉnh trang đô thị, Đà Nẵng di dời các ngôi mộ, di tích hiện còn khu nhà bia tưởng niệm nằm chung trên khu đất rộng gần 3.200m2 (trong đó khu đất A2 có diện tích hơn 2.100m2). Trong những năm qua, một góc khu đất có vị trí đắc địa này được dùng làm bãi đậu xe tạm thời.

Theo phương án quy hoạch năm 2020, toàn bộ khu đất gần 3.200m2 sẽ có hai dự án: mở rộng khuôn viên di tích và xây dựng bãi đỗ xe nổi kết hợp bãi đỗ xe tự động.

Tháng 8-2020, chính quyền địa phương tổ chức lấy ý kiến người dân liên quan đến khu đất này.

Ông Nguyễn Phúc Bảo Nam - chủ tịch UBND phường Nam Dương - cho biết với hợp phần tôn tạo nghĩa trủng Phước Ninh, mặc dù chính quyền có thực hiện giải tỏa đền bù nhưng người dân đều đồng tình vì lợi ích chung của công trình mang nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên đa số người dân đều không đồng ý triển khai bãi đậu xe do đây là khu vực gần trường mẫu giáo và lo ngại kẹt xe ngay mặt tiền nút giao thông ngã 6.

"Trước đây khi giải tỏa để làm tuyến đường Nguyễn Văn Linh, khu đất này được chia làm hai. Hiện một bên đã được giao cho tư nhân xây cao ốc nên nguyện vọng của người dân là biến khu đất còn lại thành công viên để nâng cao đời sống tinh thần" - ông Nam nói.

Ông Ngô Văn Bình, người dân phường Nam Dương, nói nghĩa trủng do ông bà của những người dân ở đây bỏ công sức, tiền của để lập nên, họ đều mong nơi này trở thành không gian ngoài trời bên cạnh di tích.

Nên là không gian công cộng

Theo ông Bùi Văn Tiếng - chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, nguyên trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, khu đất A2 hiện không nằm trong khuôn viên nghĩa trủng Phước Ninh nữa nên không ảnh hưởng trực tiếp tới di tích lịch sử này.

Tuy nhiên, khu đất này lại nằm ở vị trí quan trọng với phần không gian di tích và nằm trên trục đường đắc địa nên việc sử dụng thế nào cho "hợp tình, hợp lý và hợp lòng dân" là rất quan trọng, nhất là đối với không gian di tích cấp quốc gia có ý nghĩa biểu tượng.

"Tôi cho rằng lý tưởng nhất là tiếp tục biến khu đất A2 còn lại thành không gian công cộng. Trường hợp ngược lại, nếu đất rơi vào tay tư nhân, họ sẽ có những tính toán phù hợp nhất để mang tới lợi nhuận, khi đó có thể ảnh hưởng đến không gian chung của cả khu vực" - ông Tiếng nhận định.

Tương tự, ông Huỳnh Hùng - nguyên giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng - cho rằng nên quy hoạch khu vực này trở thành khu đất phục vụ cho văn hóa.

Có thể là để sử dụng mặt bằng này thành công trình phúc lợi như biến thành một khu công viên kết hợp bãi đậu xe để vừa phục vụ nhu cầu chung của người dân TP, vừa đảm bảo hài hòa cảnh quan.

"Như vậy mới xứng tầm với một di tích lịch sử quốc gia và tránh trường hợp can thiệp thô bạo vào không gian di tích" - ông Hùng nói.

Sẽ lấy ý kiến các bên

Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng cho biết toàn bộ diện tích khu đất A2 (hơn 2.100m2, có từ khi giải tỏa nghĩa trủng Phước Ninh) trong các quy hoạch chi tiết của TP Đà Nẵng vào năm 2006, 2007, 2017 đều được TP xác định đây là đất công trình công cộng.

TP sẽ lấy ý kiến của các sở, ngành, UBND quận Hải Châu và cộng đồng dân cư liên quan để triển khai thực hiện việc kêu gọi đầu tư đảm bảo theo quy định.

Vụ Vụ 'có dấu hiệu móc nối' : 'Đất vàng' vẫn được đấu giá

TTO - Ngày 6-11, dự án Trung tâm thương mại Chơn Thành (Bình Phước) vẫn được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Chơn Thành đưa ra đấu giá, với kết quả chưa được công bố chính thức.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận