01/08/2021 16:31 GMT+7

'Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu'

Bài và ảnh: QUANG THẾ
Bài và ảnh: QUANG THẾ

TTO - Dù được xây dựng hạ tầng kỹ thuật bằng ngân sách, nguồn vốn vay ODA từ năm 2003 (18 năm trước) nhưng đến nay những khu ‘đất vàng’ tại khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) này vẫn nằm ‘đắp chiếu’ ngập trong cỏ dại.

Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu - Ảnh 1.

Sau khi được đầu tư xây dựng hạ tầng bằng nguồn vốn vay ODA, ngân sách nhà nước thì nhiều khu đất vàng ở khu đô thị Nam Trung Yên (Hà Nội) để hoang phế cho đến nay - Ảnh: QUANG THẾ

UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi được giải phóng mặt bằng đến năm 2007 (14 năm trước) TP đã giao cho Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) xây dựng bãi đỗ xe và các công trình khác trên hai lô đất B9 và C3 khu đô thị Nam Trung Yên bằng nguồn vốn huy động để khai thác sử dụng, không có nội dung chỉ đạo cho liên danh sử dụng đất...

Dân phải đi chợ tạm và không có bãi đỗ xe

Ngày 1-8, ghi nhận tại các lô đất ký hiệu B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 khu đô thị Nam Trung Yên (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) vẫn là hình ảnh cỏ dại mọc um tùm quá đầu người. 

Dự án để lâu không được sử dụng người dân còn tận dụng trồng rau, có lô đất thì bị đổ trộm rác thải gây mùi xú uế.

Chị Nguyễn Quỳnh Lan (34 tuổi, tòa B11A) cho biết: "Tôi về đây ở cùng với gia đình bác họ mấy năm rồi. Không chỉ riêng gia đình tôi mà hầu hết cư dân sinh sống tại hơn 10 tòa chung cư rất bức xúc nơi đỗ xe, trong khi đất quy hoạch làm bãi đỗ xe thì để hoang.

Chung cư xây dựng từ lâu nên hầu hết thiếu hụt nơi đỗ, mỗi giờ cao điểm ô tô bủa vây hết lối đi ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Có gia đình phải gửi xe cách 3-4 cây số sau đó đi xe buýt về nhà rất bất tiện".

Cũng như chị Quỳnh Lan, bà Hoa (71 tuổi), là một trong nhóm cư dân đầu tiên về định cư tại khu đô thị Nam Trung Yên, bức xúc: "Gia đình tôi về đây đã hơn 10 năm rồi, dù là tái định cư ngay trên địa bàn quận Cầu Giấy nhưng thiếu thốn đủ bề. Không có trung tâm thương mại và cả khu đô thị cũng không có lấy một bãi đỗ xe, phòng khám... như cam kết trước đó".

Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu - Ảnh 2.

"Đất vàng" xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại vẫn nằm "đắp chiếu" - Ảnh: QUANG THẾ

"Đất vàng" nằm bất động sau khi liên danh

Ngày 23-7, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra sau khi có chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực tại văn bản số 70 ngày 25-5-2020 liên quan đến một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, trung tâm thương mại… tại lô đất ký hiệu B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 khu đô thị Nam Trung Yên được Handico ký hợp đồng liên danh với Công ty cổ phần đầu tư Thùy Dương (gọi tắt là Công ty Thùy Dương).

Handico góp 10% vốn, Công ty Thùy Dương góp 90%, tuy nhiên đến thời điểm rút khỏi liên danh Handico chưa góp vốn để thực hiện dự án. Do đó UBND TP Hà Nội cần xem xét quyền thuê 10% (theo tỉ lệ góp vốn) của Handico khi rút khỏi liên danh và khẩn trương đưa dự án vào hoạt động đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị, quyền lợi của cư dân trong khu vực.

Trước đó, trong văn bản báo cáo phó thủ tướng thường trực kết quả rà soát các dự án trong đó có những lô "đất vàng" nói trên, UBND TP Hà Nội cho biết dự án chậm triển khai, gây lãng phí tài nguyên đất. Sai phạm của dự án đã có ý kiến đánh giá của Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Công an TP Hà Nội.

"Theo quy định của pháp luật hiện hành và nghị quyết của HĐND TP Hà Nội về xử lý các dự án chậm triển khai thì không có cơ sở pháp lý cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện dự án này" - UBND TP Hà Nội cho biết.

Theo đó, năm 2015 sau khi có quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án có bổ sung hạng mục công trình hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở thì Handico xin rút khỏi liên danh và bàn giao toàn bộ dự án, quyền sử dụng đất cho Công ty Thùy Dương…

"Cần thu hồi toàn bộ khu đất theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013 và Luật quản lý, sử dụng tài sản công; Công an TP Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng theo đúng quy định…", báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên Tuổi Trẻ vừa ghi nhận tại các lô "đất vàng" được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bằng vốn vay ODA, tiền ngân sách nhà nước nhưng bỏ hoang phế 18 năm nay ngay tại trung tâm Hà Nội:

Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu - Ảnh 3.

Bên ngoài một khu đất bỏ không hơn 10 năm tại khu đô thị Nam Trung Yên

Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu - Ảnh 4.

Cổng ra vào dự án cũng đã hoang phế

Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu - Ảnh 5.

Bên trong một lô "đất vàng"

Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu - Ảnh 6.

"Đất vàng" xây chợ, trung tâm thương mại bỏ hoang trong khi người dân khu đô thị vẫn phải họp chợ tạm

Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu - Ảnh 7.

Không có bãi xe, ô tô đỗ tràn ra sân chung cư B3B khu đô thị Nam Trung Yên

Dự án công viên - hồ điều hòa Cầu Giấy được ‘nới’ thời gian hoàn thành sau nhiều năm ‘đắp chiếu Dự án công viên - hồ điều hòa Cầu Giấy được ‘nới’ thời gian hoàn thành sau nhiều năm ‘đắp chiếu'

TTO - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt điều chỉnh đề xuất dự án xây dựng khu công viên và hồ điều hòa tại ô đất ký hiệu CV1, thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy theo hình thức hợp đồng BT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên