Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

'Hô biến’ lô ‘đất vàng’ cuối cùng ở khu đô thị để xây chung cư bán thu lợi

15/08/2021 15:09 GMT+7

TTO - Ô tô, xe máy đỗ tràn xuống lòng đường, trên vỉa hè, ngay cả sân chung cư là hình ảnh tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính (Hà Nội). Người dân phản ánh lô 'đất vàng' cuối cùng ở khu đô thị được quy hoạch bãi đỗ xe đã xây chung cư 17 tầng.

Hô biến’ lô ‘đất vàng’ cuối cùng ở khu đô thị để xây chung cư bán thu lợi - Ảnh 1.

Mặt trước, sau chung cư đều bị bủa vây bởi ô tô

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân) là một trong những khu tái định cư lớn nhất Hà Nội.

Bức xúc vì bãi xe bao vây chung cư

Ngày 15-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online nhiều người dân sinh sống tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính cho biết: "Rất bức xúc vì lô 'đất vàng' cuối cùng ở khu đô thị từng được quy hoạch làm bãi đỗ xe đã xây chung cư bán và đến nay không thể thu hồi được...".

Ông Quý Văn Hùng (toà nhà N3A) cho hay: "Hơn 10 năm trước cư dân về định cư đã thấy nhiều bất cập, chung cư không có hầm để xe nên các phương tiện phải đỗ tạm trên vỉa hè. Mấy năm gần đây ô tô ngày một nhiều đã bao vây cả chung cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, dân kêu nhiều mà không có kết quả".

"Cạnh khu đô thị là đường Lê Văn Lương cũng được mệnh danh là "rừng chung cư" khiến mật độ dân cư, các phương tiện đông nghẹt nhưng lại thiếu nơi đỗ xe phát sinh rất nhiều hệ luỵ.

Trong các cuộc họp tổ dân phố những năm trước chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lô 'đất vàng' còn lại thành phố nên ưu tiên xây bãi đỗ xe cao tầng, giải quyết nhu cầu cấp thiết của cư dân. Nhưng rồi chính lô đất được quy hoạch bãi đỗ xe lại 'mọc' thêm chung cư khiến ai cũng bức xúc…" - bà Ngọc Tuyết (toà nhà N4A) nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến phản ánh của cư dân khu đô thị, ông Lê Hồng Thắng - phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân - cho biết: "19 tòa nhà chung cư ở khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính không có tầng hầm, từ 2013 UBND TP Hà Nội đã cấp 4 điểm trông giữ xe, trước đường Lê Văn Lương thì UBND quận cũng đã cấp thêm 1 điểm, trong tổng 5 điểm đến nay có 1 điểm trông giữ không hoạt động".

Hô biến’ lô ‘đất vàng’ cuối cùng ở khu đô thị để xây chung cư bán thu lợi - Ảnh 2.

Quy hoạch ban đầu là bãi đỗ xe nhưng sau đó “hô biến” để xây chung cư Golden Palace bán thu lợi

Khó khắc phục sai phạm

Ngày 23-7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra cho biết, dự án "Khu nhà ở - Dịch vụ - Thương mại Golden Palace" tại lô đất ký hiệu C3 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính được giao không thông qua hình thức đấu giá đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013, quyết định số 216 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) khi liên doanh đã góp vốn 44 tỉ đồng, khi rút khỏi liên doanh đã thu về 46,4 tỉ đồng. UBND TP Hà Nội cần kiểm tra quyền lợi của Handico khi rút khỏi liên doanh không tham gia thực hiện dự án.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cho biết, lô đất C3 có diện tích 2.408m2 nằm trong dự án xây dựng khu chung cư tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, giao cho Handico quy hoạch làm bãi đỗ xe. 

Sau khi dự án được điều chỉnh thì Handico liên danh với doanh nghiệp tư nhân để triển khai dự án rồi lại bất ngờ rút khỏi chủ đầu dự án, để doanh nghiệp tư nhân "toàn quyền" xây chung cư cao 17 tầng (3 tầng hầm) để bán.

UBND TP Hà Nội cho biết việc giao đất xây dựng "Khu nhà ở - Dịch vụ - Thương mại Golden Palace" không thông qua đấu giá đất là sai. Khó khăn trong việc xử lý khắc phục sai phạm, thu hồi đất do công trình đã đi vào hoạt động, có 112 hộ dân mua căn hộ, vào ở ổn định.

"Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu" 'Đất vàng’ làm hạ tầng bằng vốn vay ODA sau 18 năm vẫn ‘đắp chiếu'

TTO - Dù được xây dựng hạ tầng kỹ thuật bằng ngân sách, nguồn vốn vay ODA từ năm 2003 (18 năm trước) nhưng đến nay những khu ‘đất vàng’ tại khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) này vẫn nằm ‘đắp chiếu’ ngập trong cỏ dại.

Bài và ảnh: QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận