07/11/2020 10:48 GMT+7

Vụ 'có dấu hiệu móc nối' : 'Đất vàng' vẫn được đấu giá

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Ngày 6-11, dự án Trung tâm thương mại Chơn Thành (Bình Phước) vẫn được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Chơn Thành đưa ra đấu giá, với kết quả chưa được công bố chính thức.

Vụ có dấu hiệu móc nối : Đất vàng vẫn được đấu giá - Ảnh 1.

Một góc khu đất công rộng tới 3ha hiện đã có mặt bằng “sạch” được quy hoạch làm trung tâm thương mại và nhà ở tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước - Ảnh: B.S.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã thông tin, UBND huyện Chơn Thành đã có văn bản gửi Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đề nghị giải quyết khiếu nại liên quan việc đấu giá, tạm dừng tổ chức đấu giá với lý do có văn bản "tố" rằng trung tâm đấu giá đã không nhận hồ sơ, có dấu hiệu "móc nối" của một nhóm tổ chức vì lợi ích riêng ("Đề nghị dừng đấu giá đất vàng do "có dấu hiệu móc nối"" - Tuổi Trẻ ngày 6-11).

Cụ thể, Công ty TNHH TMDV Đ.Đ (huyện Chơn Thành) cho biết đã chuyển hơn 34,8 tỉ đồng (tương đương 15% của giá khởi điểm 232 tỉ đồng, có phiếu xác nhận của ngân hàng) vào tài khoản của trung tâm đấu giá vào ngày 3-11 theo đúng quy chế nhưng trung tâm này đã từ chối tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá của doanh nghiệp này. 

Dù trong khi Công ty Đ.Đ nộp tiền xin tham gia đấu giá nhưng không được nhận hồ sơ thì trung tâm này vẫn nhận hồ sơ của một số doanh nghiệp khác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trước đó, ông Hà Duy Đạt - chủ tịch UBND huyện Chơn Thành - cho rằng do đây là đất công nên việc bán đấu giá phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. "Nếu có dấu hiệu sai phạm thì phải tạm dừng đấu giá để tránh làm thất thoát tài sản nhà nước" - ông Đạt nói. 

Tuy nhiên, theo ông Ngô Điền Long - giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước, đơn vị này chỉ "làm thuê" theo hợp đồng dịch vụ ký với huyện Chơn Thành nên không thể tự quyết định tạm dừng đấu giá!

Theo quy hoạch đã được UBND huyện Chơn Thành phê duyệt, trong tổng diện tích của dự án Trung tâm thương mại Chơn Thành (hơn 3ha) có tới 9.909m2 là đất ở (chiếm 30%), được phép xây dựng nhà ở kết hợp thương mại. Diện tích đất để xây dựng trung tâm thương mại chỉ khoảng 6.619m2, phần còn lại là diện tích đất để làm đường, công trình công cộng khác.

Trước đó, cũng tại Bình Phước, một cuộc đấu giá khác là các lô đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Bình Long quản lý, giao cho một công ty đấu giá tư nhân tổ chức đấu giá.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện đơn khiếu nại và video của một doanh nghiệp khiếu nại công ty đấu giá này không bán hồ sơ, việc đấu giá đã bị hoãn và giao lại cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước) tổ chức bán đấu giá vào cuối tháng 11-2020.

Đề nghị dừng đấu giá khu Đề nghị dừng đấu giá khu 'đất vàng' tại Chơn Thành vì... lùm xùm

TTO - Khu đất rộng hơn 3ha hiện đang do Nhà nước quản lý được đem ra bán đấu giá nhưng xuất hiện khiếu nại, đề nghị tạm dừng vì cho rằng có “lợi ích nhóm”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên