05/11/2020 18:51 GMT+7

Đề nghị dừng đấu giá khu 'đất vàng' tại Chơn Thành vì... lùm xùm

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Khu đất rộng hơn 3ha hiện đang do Nhà nước quản lý được đem ra bán đấu giá nhưng xuất hiện khiếu nại, đề nghị tạm dừng vì cho rằng có “lợi ích nhóm”.

Đề nghị dừng đấu giá khu đất vàng tại Chơn Thành vì... lùm xùm - Ảnh 1.

Một góc khu đất công rộng tới 3ha hiện đã có mặt bằng “sạch” được quy hoạch làm trung tâm thương mại và nhà ở tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước - Ảnh: B.S.

Ngày 5-11, UBND huyện Chơn Thành đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đề nghị giải quyết khiếu nại liên quan việc đấu giá dự án Trung tâm thương mại Chơn Thành, có tổng diện tích lên tới hơn 3ha.

Hiện dự án đã có toàn bộ là "đất sạch", vị trí vừa gần khu dân cư vừa gần các khu công nghiệp đang triển khai xây dựng. Do quỹ đất lớn và vị trí đắc địa nên rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới dự án.

Nguồn gốc khu đất là đất công, hiện đang được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc UBND huyện Chơn Thành) quản lý.

Theo quy hoạch đã được UBND huyện Chơn Thành phê duyệt, trong tổng diện tích của dự án có tới 9.909m2 là đất ở (chiếm 30%), được phép xây dựng nhà ở kết hợp thương mại. Diện tích đất để xây dựng trung tâm thương mại chỉ khoảng 6.619m2. Phần còn lại là diện tích đất để làm đường, công trình công cộng khác.

Theo hồ sơ UBND huyện Chơn Thành gửi tới Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước, mặc dù dự kiến khoảng 8h30 ngày 6-11 dự án sẽ được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp) bán đấu giá, nhưng trước giờ đấu giá xuất hiện văn bản khiếu nại cho rằng trung tâm đấu giá đã không nhận hồ sơ, xuất hiện dấu hiệu "móc nối" của một nhóm tổ chức vì lợi ích riêng.

Cụ thể, Công ty TNHH TMDV Đ.Đ. (huyện Chơn Thành) cho biết theo quy chế thì ngày 3-11 công ty này đã nộp hơn 34,8 tỉ đồng (tương đương 15% của giá khởi điểm 232 tỉ đồng, có phiếu xác nhận của ngân hàng) vào tài khoản của trung tâm đấu giá, nhưng khi đến nộp hồ sơ thì trung tâm này không nhận hồ sơ. 

Công ty Đ.Đ. cũng cho rằng trung tâm đấu giá và trung tâm phát triển quỹ đất đã tự đặt ra các quy định riêng về thời hạn nộp tiền đặt trước và một số rào cản khác để hạn chế doanh nghiệp tham gia.

Trong khi Công ty Đ.Đ. nộp tiền xin tham gia đấu giá nhưng không được nhận hồ sơ, hiện nay Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước đã nhận hồ sơ của một số doanh nghiệp khác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc có tạm dừng đấu giá để xem xét hay không, UBND huyện Chơn Thành cho biết việc này sẽ do Sở Tư pháp và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản quyết định. Trong khi đó, đại diện Sở Tư pháp và trung tâm đấu giá "đá bóng" lại, cho rằng việc đấu giá hay không thuộc thẩm quyền của huyện.

Ông Hà Duy Đạt - chủ tịch UBND huyện Chơn Thành - cho biết: "Quan điểm của UBND huyện là do đây là đất công nên việc bán đấu giá phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, nếu có dấu hiệu sai phạm thì phải tạm dừng đấu giá để tránh làm thất thoát tài sản nhà nước. Tuy nhiên, do trung tâm đấu giá là đơn vị thuộc Sở Tư pháp nên UBND huyện đã có văn bản đề nghị sở xem xét, giải quyết".

Ông Ngô Điền Long - giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước - cho rằng trung tâm chỉ là đơn vị "làm thuê" theo hợp đồng dịch vụ ký với huyện Chơn Thành nên không thể tự quyết định tạm dừng đấu giá. Về khiếu nại của doanh nghiệp liên quan việc không nhận hồ sơ, trung tâm đấu giá đang xem xét giải quyết nên chưa thể trả lời.

Ông Lê Tiến Hiếu - giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước - cho biết quan điểm của sở là quyết định tổ chức hay tạm dừng đấu giá là quyền của chủ sở hữu tài sản. Về những nội dung khiếu nại trung tâm đấu giá, sở sẽ xem xét và trả lời theo quy định.

Việc UBND huyện Chơn Thành và Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đùn đẩy trách nhiệm nên tới chiều tối 5-11, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước cho biết vẫn đang "bối rối" không biết quyết định như thế nào liên quan cuộc đấu giá.

Xét xử vợ Đường Xét xử vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cán bộ thao túng đấu giá đất

TTO - Ngày 18-9, bốn người nguyên là cán bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình và Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh cùng bị cáo Nguyễn Thị Dương chính thức hầu tòa liên quan hành vi thao túng, "hô biến" đấu giá đất từ trượt thành trúng.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên