Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Xét xử vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cán bộ thao túng đấu giá đất

18/09/2020 09:25 GMT+7

TTO - Ngày 18-9, bốn người nguyên là cán bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình và Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh cùng bị cáo Nguyễn Thị Dương chính thức hầu tòa liên quan hành vi thao túng, "hô biến" đấu giá đất từ trượt thành trúng.

Xét xử vợ Đường Nhuệ cùng 4 cán bộ thao túng đấu giá đất - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương tại tòa - Ảnh: KHÁNH LINH

TAND tỉnh Thái Bình ngày 18-9 đã đưa ra xét xử vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến nhóm cán bộ lãnh đạo, nhân viên của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình và Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh cùng bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ ông trùm Đường "Nhuệ").

Các bị cáo trong vụ án gồm: Vũ Gia Thành - nguyên đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Phạm Văn Hiệp - nguyên giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy - nguyên trưởng phòng quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên; Hà Văn Dũng - nguyên cán bộ nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương - giám đốc Công ty TNHH Đường Dương.

Trong số những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, đáng chú ý có Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", chồng của Nguyễn Thị Dương) được triệu tập đến tòa.

Các bị cáo được đưa đến TAND tỉnh Thái Bình bằng 5 xe chuyên dụng. Rất đông cán bộ thuộc các lực lượng công an có mặt đảm bảo tình hình an ninh trật tự phiên tòa. Để phòng tránh dịch COVID-19, chỉ những người có giấy mời và báo chí mới được tham dự phiên tòa.

Khi phiên tòa bắt đầu, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Hiệp đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập anh Vũ Thành Đạt (25 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) là người trúng đấu giá đến tòa để làm rõ một số nội dung liên quan, tuy nhiên HĐXX cho biết anh Đạt đã có đơn xin vắng mặt có lý do.

Trong đơn cũng đã trình bày diễn biến vụ việc nên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Xét xử vợ Đường Nhuệ cùng 4 cán bộ thao túng đấu giá đất - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp, nguyên giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, tại tòa - Ảnh: KHÁNH LINH

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Dương là giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, từng tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh, được bà Nguyễn Thị Hạnh (54 tuổi) nhờ mua một lô đất ở TP Thái Bình.

Sau khi xem lô đất số 09 thuộc khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, bà Hạnh đã nhất trí mua, đồng thời nhờ Dương đứng ra làm mọi thủ tục giấy tờ tham gia đấu giá lô đất. Dương sau đó giao cho một đàn em lo thủ tục.

Khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo đấu giá lô đất trên, Dương cho đàn em lấy tên bà Hạnh và Phạm Đình Dũng (38 tuổi) tham gia đấu giá.

Kết quả sau buổi đấu giá, do có nhiều người cùng tham gia và khi biết bà Hạnh không trúng (do một phiếu không hợp lệ và một phiếu trả giá thấp hơn) nên Dương đã đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình để đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn tại đây nhằm thay đổi kết quả cho bà Hạnh trúng và được những người này đồng ý.

Sau khi được Vũ Gia Thành "gợi ý" điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới có thể thay đổi được kết quả thì Dương đã điện thoại cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") đến ép người mua phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.

Cơ quan tố tụng xác định nạn nhân bị vợ chồng Đường "Nhuệ" ép phải từ bỏ trúng đấu giá là Vũ Thành Đạt (25 tuổi). Khi gặp được người bỏ trúng đấu giá, Đường "Nhuệ" ngỏ lời đề nghị anh Đạt nhượng lại kết quả trúng để đổi lấy 20 triệu đồng nhưng anh Đạt không đồng ý, thấy vậy Dương cùng một số đàn em thân tín khác đã lao vào đánh đấm, đe dọa khiến nạn nhân phải chấp nhận nhượng lại lô đất.

Xét xử vợ Đường Nhuệ cùng 4 cán bộ thao túng đấu giá đất - Ảnh 3.

Các bị cáo được lực lượng chức năng dẫn giải đến tòa trong sáng 18-9 - Ảnh: KHÁNH LINH

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình xác định các bị can có chức vụ, quyền hạn trong vụ án là Hiệp, Thành, Thúy và Dũng tuy không vụ lợi nhưng vì động cơ cá nhân khác nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ Đạt sang cho bà Hạnh.

Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và làm ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan nhà nước.

Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 09 nên đã đặt vấn đề làm thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe dọa, đánh anh Đạt để ép phải từ bỏ kết quả. Ngoài ra, Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn để làm trái công vụ.

Cáo trạng cũng xác định không đủ căn cứ để buộc tội Đường "Nhuệ" đồng phạm với các bị can trong vụ án do không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá. Bản thân cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá.

Vợ Đường Vợ Đường 'Nhuệ' kháng cáo xin giảm án vụ đánh phụ xe

TTO - Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") vừa có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giảm án liên quan vụ việc đánh phụ xe tại TP Thái Bình khi cho rằng HĐXX phiên tòa sơ thẩm chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận