29/05/2020 14:35 GMT+7

Bán hàng chục nghìn mét vuông đất công không qua đấu giá

L.THANH
L.THANH

TTO - Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam... trong quản lý đất công như bán đất không đấu giá, để hoang hàng trăm mét vuông đất trong nhiều năm, gây thất thoát tiền và tài sản nhà nước.

Bán hàng chục nghìn mét vuông đất công không qua đấu giá - Ảnh 1.

Một trường học bị bỏ hoang suốt nhiều năm tại Quảng Ngãi - Ảnh: T.M.

Trong báo cáo quyết toán ngân sách năm 2018 vừa trình Quốc hội, Kiểm toán nhà nước báo cáo về sai phạm trong quản lý đất công xảy ra tại các tỉnh Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam...

Ninh Bình bán hàng chục nghìn m2 đất công không qua đấu giá

Cụ thể, Kiểm toán nhà nước đã đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân để xử lý theo quy định.

Trường hợp vượt thẩm quyền, UBND tỉnh phải báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định đối với việc một số doanh nghiệp bán tài sản gắn liền với đất được thuê trả tiền hằng năm không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Cụ thể thửa đất 36, tờ bản đồ 26, phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp với diện tích hơn 13.835m2 (Công ty CP vận tải ôtô số 4 đã bán tài sản gắn liền với đất cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường).

Thửa đất 16, tờ bản đồ 56, phường Nam Sơn, TP Tam Điệp với diện tích gần 4.500m2 (Công ty 529 chuyển nhượng tài sản gắn liền vớn đất cho Công ty Thái Hưng).

Thửa đất 96, tờ bản đồ số 12, phường Trung Sơn, TP Tam Điệp với diện tích 6.250m2 của Công ty CP khí Ninh Bình chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Đông Thành.

Kiểm toán nhà nước cũng đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến sai phạm phát hiện trong quá trình kiểm toán để xử lý nghiêm.

Đó là các doanh nghiệp sử dụng đất khi chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng cho thuê đất gồm: Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị TP Ninh Bình, Công ty Môi trường đô thị Tam Điệp... sử dụng 5.000m2 đất tại phường Nam Sơn, TP Tam Điệp.

Công ty Môi trường đô thị Tam Điệp sử dụng hơn 104.600m2 đất khu trung tâm thể thao thị xã Tam Điệp không có trong phương án sử dụng đất.

Các doanh nghiệp sử dụng đất thuê trả tiền hằng năm không đúng mục đích như Công ty môi trường đô thị Tam Điệp làm nhà ở trên đất xây dựng trung tâm thể thao. Công ty phân lân Ninh Bình làm nhà ở cho công nhân trên đất thuê để sản xuất kinh doanh.

Thuê đất của nhà nước xong, Công ty môi trường đô thị Tam Điệp cho một số đơn vị khác thuê lại để kinh doanh bida, bóng bàn, giải khát...

Thất thoát đất công sau cổ phần hóa 

Đặc biệt qua kiểm toán về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017, Kiểm toán nhà nước cũng phát hiện Đà Nẵng, Quảng Nam... cũng có sai phạm như bán đất không qua đấu giá.

Tại tỉnh Quảng Nam, Kiểm toán nhà nước đề nghị kiểm điểm chủ tịch UBND tỉnh và các cá nhân liên quan đến việc bán 304m2 tại địa chỉ 14 Phan Châu Trinh, TP Tam Kỳ của Công ty Xây lắp điện Quang Nam năm 2011 không thông qua đấu giá.

Còn tại Đà Nẵng, Kiểm toán nhà nước cũng phát hiện UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Hội đồng bán đấu giá TP Đà Nẵng, Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng tham mưu chuyển nhượng quyền sử dụng 8 thửa đất cho Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng trái quy định.

Sau khi mua các thửa đất này, Công ty Lương thực Đà Nẵng đã bán 7 thửa cho các cá nhân khác và sử dụng 1 thửa còn lại để góp vốn kinh doanh hình thành pháp nhân mới.

Kiểm toán nhà nước chỉ rõ việc này giúp Công ty CP Lương thực Đà Nẵng được hưởng khoản chênh lệch và thu lợi 13,6 tỉ đồng so với giá chuyển nhượng từ UBND TP.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn buông lỏng quản lý đất công khi để xảy ra tình trạng Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng bỏ hoang 1.240m2.

Bị cáo vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng khóc tại tòa, nói ‘sợ không qua khỏi trong tù’ Bị cáo vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng khóc tại tòa, nói ‘sợ không qua khỏi trong tù’

TTO - Các bị cáo nguyên là lãnh đạo sở ngành, cấp dưới của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục cho rằng làm theo chỉ đạo từ bí thư đến chủ tịch UBND chứ không giúp Phan Văn Anh Vũ mua bán nhà đất công sản giá rẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên