08/01/2020 11:35 GMT+7

Bị cáo vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng khóc tại tòa, nói ‘sợ không qua khỏi trong tù’

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Các bị cáo nguyên là lãnh đạo sở ngành, cấp dưới của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục cho rằng làm theo chỉ đạo từ bí thư đến chủ tịch UBND chứ không giúp Phan Văn Anh Vũ mua bán nhà đất công sản giá rẻ.

Bị cáo vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng khóc tại tòa, nói ‘sợ không qua khỏi trong tù’ - Ảnh 1.

Bi cáo Phan Xuân Ít tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 8-1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục phần tự bào chữa của các bị cáo nguyên là lãnh đạo các sở ngành của địa phương này.

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng do sức khỏe yếu nên được tòa cho phép ngồi trình bày. Ông Ít cho rằng mình không phải là người trực tiếp tham mưu, đề xuất các văn bản mua bán đất công sản như cáo trạng truy tố. Theo ông những việc này là chủ trương chính sách chỉ đạo của lãnh đạo thành phố từ bí thư, chủ tịch, HĐND TP…

"Những chỉ đạo này thể hiện bằng bút phê của lãnh đạo UBND, lãnh đạo Thành ủy. Bản thân tôi cũng như anh em chỉ làm đúng quy trình thủ tục đề xuất lên cho lãnh đạo ký chứ không tham mưu, đề xuất gì"- ông Ít nói.

Ông Ít biện luận rằng những chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, với vị trí là cấp dưới nếu không chấp hành "thì không hoàn thành nhiệm vụ được giao và sẽ bị kỷ luật". Bởi thế ông nghĩ bản thân có trách nhiệm trình lãnh đạo xem xét các văn bản của sở ban ngành gửi lên chứ không tham mưu nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án.

"Với mức án 14 đến 16 năm tù mà viện kiểm sát đã đề nghị ngày 7-1, tôi rất bàng hoàng và sốc. Chưa bao giờ tôi nghĩ đến" - ông Ít nói đến đây thì khóc nghẹn.

"Bị cáo tuổi già, bệnh tật, sợ không qua nổi trong tù. Mong HĐXX, viện kiểm sát công tâm xem xét hành vi để có mức án phù hợp, để bị cáo có cơ hội trở về".

Chủ tọa cho rằng bị cáo Ít xúc động trình bày không được rõ, nên đề nghị chuyển văn bản tự bào chữa cho thư ký để HĐXX nắm được nội dung mà bị cáo tự bào chữa.

Theo bản luận tội của viện kiểm sát, ông Phan Xuân Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, trong đó có Trần Văn Minh, chủ tịch UBND Đà Nẵng. 

Trong thời gian từ 2006 đến 2013, ông Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.000 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Xuân Ít nghẹn ngào trong phần tự bào chữa - Video: THÂN HOÀNG

Đối với 4 dự án bất động sản, ông Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các dự án này cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại hơn 6,000 tỉ đồng.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng cũng cho rằng vì là cấp dưới nên phải làm theo chỉ đạo. 

Đối với dự án Công viên An Đồn cũ mà ông bị cáo buộc có sai phạm, bị cáo cho biết thời điểm đó có hai đơn vị xin nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, Bộ Công an đề nghị bán cho công ty của Phan Văn Anh Vũ, đây là công ty bình phong của Bộ Công an.

Ông Bằng phân bua đã được chủ tịch Trần Văn Minh gọi lên chỉ đạo "phải làm" vì Công ty Bắc Nam 79 là công ty bình phong còn Vũ là tình báo viên. Từ chỉ đạo này, bị cáo nhận thức việc mình làm là thực hiện nhiệm vụ chính trị, không thể không tuân thủ. Bị cáo nói công văn mình ký liên quan đến dự án là "tai nạn" và rất đau khổ.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống, cựu giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng thì cho rằngviện kiểm sát cáo buộc các bị cáo khác gây thiệt hại tại dự án 29 ha khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước là "không hợp lý". 

Theo lời tự bào chữa, trong dự án này "bị cáo đã làm lợi cho người dân, thành phố khi kêu gọi đầu tư; biến khu mặt nước ô nhiễm thành khu đô thị giàu tiềm năng".

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh cho rằng thân chủ của mình không phạm tội như cáo trạng truy tố và phần luận tội của viện kiểm sát. Luật sư cũng biện luận hành vi của ông Ít không phải ý kiến tham mưu đề xuất mà làm theo chính sách chủ trương của thành phố, chỉ đạo của cấp trên.

Luật sư Hoàng Anh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để đánh giá lại giá trị thiệt hại vụ án.

Phan Văn Anh Vũ: Phan Văn Anh Vũ: 'Mơ vượt khó giảm nghèo chứ không có động cơ chính trị, đầu cơ đất đai'

TTO - Tại phiên tòa chiều 7-1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phản bác toàn bộ quan điểm luận tội của viện kiểm sát, khẳng định 'không chia chác' gì với lãnh đạo thành phố và mua nhà đất công với động cơ 'vượt khó giảm nghèo'.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên