02/11/2018 08:16 GMT+7

'Cô giáo' robot dạy tiếng Anh của sinh viên

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Giao tiếp tự nhiên, bài giảng thực tế, truyền đạt sinh động khi tích hợp hình ảnh, video và những bài tập với độ tương tác cao... 'cô giáo' robot gây thích thú khi dạy tiếng Anh cho học sinh.

Robot dạy học tiếng Anh qua bài hát - Video: TRỌNG NHÂN

Robot này là sản phẩm của Nguyễn Trần Thanh Phong - sinh viên năm 4 trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sau nhiều tháng lên ý tưởng và tiến hành nghiên cứu.

Trước đây, cũng nhờ vào ý tưởng này, Phong nhận được một chuyến tham gia trại hè Sáng tạo kỹ thuật ở một trường đại học tiểu bang Michigan, Mỹ khi các nhà khoa học cho rằng robot có khả năng ứng dụng cao trong tương lai.

"Tôi từng đi dạy tiếng Anh và rất thích học tiếng Anh. Tôi cũng rất mê robot và sáng chế. Vậy là tôi nghĩ: sao không thử kết hợp hai thứ ấy với nhau xem sao?", Phong chia sẻ.

Để 'cô giáo' robot có thể đứng trên bục giảng, Phong phải viết nhiều chương trình khác nhau, bao gồm bài giảng, bài tập và nhiều đoạn thoại giao tiếp với học sinh...

Cô giáo robot dạy tiếng Anh của sinh viên - Ảnh 2.

Học sinh giao tiếp với robot trong tiết học - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhờ phần mềm xử lý ảnh, robot có khả năng nhận diện khuôn mặt, có thể điểm danh hoặc gọi tên học sinh khi phát biểu.

Khuôn mặt robot được lập trình biểu thị cảm xúc tùy theo câu trả lời và thái độ của người học. Những cử động tay và thân thể của robot cũng giúp học sinh hứng thú hơn.

Nhờ vào một màn hình lớn ở bụng, robot có thể trình chiếu những bài giảng trực tiếp cho học sinh.

Trong tiết học, khi muốn giao tiếp hoặc trả lời câu hỏi, các em sẽ sử dụng micro được kết nối bluetooth hoặc có thể chạm vào màn hình tương tác của robot.

Hiện nay, một bài giảng được Phong thiết kế bao gồm các phần điểm danh, kiểm tra bài cũ, học từ vựng, ngữ pháp kết hợp với những bài tập tại chỗ… giúp học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và ôn tập kiến thức mới tại chỗ.

Tuy nhiên, sản phẩm chỉ mới được thử nghiệm trong một không gian hẹp với số lượng học sinh hạn chế.

"Trong tương lai tôi sẽ nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm của mình. Robot sẽ dạy ở nhiều nơi hơn và có thể tương tác tốt hơn. Tôi rất muốn có một trung tâm tiếng Anh chỉ toàn robot đứng lớp", Phong hào hứng.

Sinh viên chế tạo robot mátxa, giành giải nhất nghiên cứu khoa học Sinh viên chế tạo robot mátxa, giành giải nhất nghiên cứu khoa học

TTO - Robot mátxa có tên Massage Bot - sản phẩm của thầy trò Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - mới đây đã giành giải nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên