Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cô gái mắc COVID-19 được cứu nhờ ghép cả hai lá phổi

12/06/2020 09:37 GMT+7

TTO - Cô gái trong độ tuổi 20 ở Chicago, Mỹ được các bác sĩ ghép cả 2 lá phổi sau khi phổi cô bị tổn thương nghiêm trọng do COVID-19.

Cô gái mắc COVID-19 được cứu nhờ ghép cả hai lá phổi - Ảnh 1.

Bác sĩ Ankit Bharat - trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực, người ghép phổi cho bệnh nhân - công bố ca ghép phổi đã thành công và bệnh nhân đang hồi phục tốt ngày 11-6 - Ảnh: Chicago Tribune

Theo báo Chicago Tribune, đây là ca phẫu thuật đầu tiên ghép cả hai lá phổi cho một bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trên thế giới, có ít nhất 2 trường hợp ghép cả hai lá phổi tương tự ở Trung Quốc và Áo.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Northwestern Memorial, nơi phẫu thuật cho cô, gọi đây là một "cột mốc" trong chăm sóc những bệnh nhân COVID-19 nặng. Bệnh viện này đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ khắp cả nước về ca phẫu thuật này.

Bệnh nhân trong độ tuổi 20 đã phải thở máy cũng như can thiệp tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể (ECMO) trong gần 2 tháng trước khi được phẫu thuật vào ngày 5-6. Đội ngũ bác sĩ phải đợi cho đến khi virus corona hoàn toàn sạch trong cơ thể bệnh nhân trước khi ghép phổi, dù việc duy trì hỗ trợ sự sống cho cô đi kèm với rủi ro cô bị suy đa tạng.

Bác sĩ Ankit Bharat - người mổ cho cô - cho biết: "Mặc dù ghép phổi là việc không mới, tuy nhiên lá phổi bị tổn thương nghiêm trọng của người phụ nữ khiến ca phẫu thuật phức tạp hơn về mặt kỹ thuật".

Ca phẫu thuật kéo dài trong 10 tiếng. Virus corona đã khiến phổi của bệnh nhân thủng nhiều lỗ, tới mức phổi gần như dính vào thành ngực.

Bệnh nhân hiện tiếp tục được dùng máy thở và ECMO, tuy nhiên các bác sĩ nhận định bệnh nhân sẽ hồi phục tốt. Tiến sĩ Rade Tomic - giám đốc y tế chương trình cấy ghép phổi của bệnh viện - cho biết: "Chúng tôi dự đoán cô ấy sẽ hồi phục hoàn toàn".

Bệnh tình của bệnh nhân diễn biến xấu kể từ khi cô nhập viện vào cuối tháng 4.

Ghép phổi chỉ chiếm 7% trong số gần 40.000 ca ghép tạng được thực hiện ở Mỹ năm 2019. Nguồn cung phổi ít hơn và các bệnh nhân cần ghép phổi thường phải đợi nhiều tuần để có thể được cấy ghép.

Bệnh nhân ở Chicago được đẩy lên trong danh sách chờ do cô đang trong tình trạng nguy kịch, với các dấu hiệu cho thấy tim, thận và gan đang bị suy.

Cụ ông người Bỉ 103 tuổi đi bộ gây quỹ nghiên cứu COVID-19 Cụ ông người Bỉ 103 tuổi đi bộ gây quỹ nghiên cứu COVID-19

Bất chấp tuổi tác cũng như sức khỏe, một cụ ông người Bỉ 103 tuổi quyết định hằng ngày đi bộ quanh vườn để quyên tiền cho hoạt động nghiên cứu về virus SARS-CoV-2.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận