21/03/2018 17:33 GMT+7

Cổ đông khởi kiện Facebook vì lộ thông tin người dùng

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các cổ đông của Facebook đã đệ đơn khởi kiện công ty này lên tòa án liên bang tại San Francisco vì những tổn thất kinh tế họ phải gánh chịu sau bê bối tiết lộ thông tin của 50 triệu người dùng.

Cổ đông khởi kiện Facebook vì lộ thông tin người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: GRAPHICSTOCK

Theo hãng tin Bloomberg, trong đơn, các nhà đầu tư cáo buộc Facebook đã không tuân thủ cam kết bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng liên quan tới công ty Cambridge Analytica vừa qua, kéo theo đó là cổ phiếu Facebook mất giá và nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề.

Cũng trong đơn kiện gửi lên tòa ngày 20-3, các nhà đầu tư cho rằng công ty Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu người dùng trên Facebook hoàn toàn trái phép để giúp tỉ phú Donald Trump tranh cử tổng thống.

Trước đó, cổ phiếu Facebook liên tục ghi nhận các mốc giảm giá đáng kể. Ngày thứ hai (19-3), cổ phiếu Facebook giảm 5,2%, còn 175,41 USD tại New York. Đó cũng là mức giảm lớn nhất kể từ ngày 12-1.

Trong ngày thứ ba (20-3), cổ phiếu Facebook tiếp tục giảm thêm 2,6%, còn 168,15 USD, sau khi hãng tin Bloomberg phát thông tin cho biết Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) đang điều tra Facebook liên quan bê bối lộ thông tin người dùng.

Vụ kiện liên quan tới các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của Facebook trong thời gian từ ngày 3-2-2017, thời điểm Facebook nộp báo cáo thường niên của công ty này, cho tới ngày 19-3, hai ngày sau khi báo New York Times phanh phui việc công ty Cambridge Analytica đã thu thập được thông tin người dùng như thế nào.

Trong khoảng thời gian đó, cổ phiếu Facebook đã mất hơn 9% giá trị.

Trong đơn, các cổ đông cáo buộc Facebook đã "đưa ra những tuyên bố giả dối hoặc mù mờ, không công khai chuyện công ty này đã vi phạm các chính sách quyền riêng tư về dữ liệu người dùng khi cho phép các bên thứ 3 tiếp cận dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook mà không hề được họ cho phép".

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên