20/03/2018 16:37 GMT+7

Ông chủ Facebook mất 5 tỉ USD sau bê bối lộ dữ liệu người dùng

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Chỉ vài giờ sau khi bê bối rò rỉ dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook, tổng tài sản của tỉ phú Mark Zuckerberg đã hụt hơn 5 tỉ USD vì cổ phiếu công ty không ngừng lao dốc.

Ông chủ Facebook mất 5 tỉ USD sau bê bối lộ dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: TECHCRUNCH

Không những thế, theo trang Sfgate, sau bê bối, một phong trào kêu gọi tẩy chay mạng xã hội Facebook với mã chủ đề #DeleteFacebook đã tràn ngập trên mạng xã hội Twitter kể từ ngày 19-3 giờ Mỹ.

Cùng với mã chủ đề này, nhiều cựu "Facebooker" còn "đổ thêm dầu vào lửa" với những kỷ niệm bực bội từng gặp trên Facebook.

"Tất cả chúng ta đều ra rời khỏi MySpace, chúng ta cũng có thể rời khỏi Facebook", tài khoản @ecarpen viết. Trong khi đó tài khoản @FinnDen "bồi" thêm: "Facebook không phải cái như chúng ta đã nghĩ".

"Hãy bỏ ngay Facebook hôm nay. Hãy hành động đúng ngay từ đầu. Không thể hơn nữa", tài khoản @jmdsouza67 hiệu triệu.

Cuối tuần qua, tờ New York Times đã là một trong những nơi đầu tiên phanh phui sự việc dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook bị công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica thu thập và khai thác theo hướng phục vụ cho chiến dịch tranh cử của tỉ phú Donald Trump năm 2016.

Cụ thể, Cambridge Analytica đã nhận 15 triệu USD của ông Robert Mercer, nhà tài trợ đảng Cộng hòa, từ trước đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014 đển trả cho ông Aleksandr Kogan, giáo sư đại học Cambridge và có được dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook.

Trước đó ông Kogan đã trả tiền cho khoảng 270.000 người để họ điền vào một mẫu thăm dò trên mạng, xây dựng bằng các công cụ phát triển của Facebook, giúp ông nắm được thông tin về các trang họ đã "like", được xem danh sách bạn bè của họ….

Giống như hầu hết những người giàu nhất thế giới, tài sản ròng của tỉ phú Mark Zuckerberg được quyết định phần lớn bởi việc tăng/giảm điểm của thị trường chứng khoán.

Tính tới rạng sáng 19-3, cổ phiếu của Facebook đã giảm 8%, theo đó cho tới trưa cùng ngày, danh sách cập nhật "Các tỉ phú thế giới" của Forbes cho biết tài sản ròng của tỉ phú Zuckerberg còn khoảng 69,5 tỉ USD, giảm đáng kể so với mức 75 tỉ USD vào thời điểm thị trường đóng cửa ngày thứ sáu (16-3).

Theo dữ liệu của Forbes, chỉ trong vài giờ ngày 19-3 giờ Mỹ, tài sản của ông Zuckerberg đã giảm khoảng 6,7%, tương đương với khoảng 5,1 tỉ USD.

Nếu muốn xóa tài khoản Facebook

Những ai muốn xóa sổ tài khoản Facebook cần biết là họ sẽ phải chờ tới 3 tháng để có thể dọn sạch sẽ mọi dữ liệu cá nhân.

Với những người chán ngán Facebook và chọn cách tạm thời "deactivate" (ngừng kích hoạt tài khoản), họ cũng nên biết là với lựa chọn này, mạng xã hội sẽ không hiển thị những thông tin của chủ tài khoản với bạn bè họ, nhưng điều đó cũng không ngăn cản được việc dữ liệu cá nhân của họ có thể bị lợi dụng cho mục đích khác.

Những người dùng Facebook cũng có thể tải về để lưu lại các thông tin được chia sẻ trên Facebook trước khi xóa tài khoản bằng cách: Vào Settings - General - Download a Copy of Your Facebook Data.

Dữ liệu lưu của bạn trên Facebook sẽ được gửi tới người dùng qua email.

Để xóa tài khoản Facebook, bạn vào "Settings"- tìm tới phần "Manage account," chọn "Edit" sau đó bấm vào "Request account deletion" rồi làm theo các bước hướng dẫn.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên