21/03/2018 10:16 GMT+7

Facebook mất 60 tỉ USD sau bê bối lộ thông tin 50 triệu người dùng

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tiếp tục ngày thứ 2 Facebook lún sâu vào “cuộc khủng hoảng Cambridge Analytica”, giá trị vốn hóa thị trường của công ty này mất 60 tỉ USD do giá cổ phiếu chỉ còn 164,07 USD.

Facebook mất 60 tỉ USD sau bê bối lộ thông tin 50 triệu người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin Techcrunch, sau 2 ngày 19 và 20-3, cổ phiếu Facebook mất tổng cộng 11,4% giá trị so với giá giao dịch cổ phiếu công ty này vào thời điểm đóng cửa thị trường ngày 16-3 là 185,09 USD.

Cụ thể, vào tối thứ sáu tuần trước (16-3), tổng giá trị vốn hóa thị trường của Facebook là 537,69 USD thì tới thời điểm hiện tại là 20-3 (giờ Mỹ), ngày thứ 2 liên tiếp trong bê bối rò rỉ thông tin của khoảng 50 triệu người dùng, giá trị của Facebook chỉ còn 476,83 tỉ USD.

Rắc rối với Facebook tiếp tục lan rộng và trở nên nghiêm trọng hơn khi công ty này phải đối mặt với nhiều trách nhiệm pháp lý thời gian tới.

Trước hết, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg có thể sớm phải có một "tour" công du tới các nghị viện tại châu Âu để điều trần về bê bối rò rỉ thông tin người dùng liên quan tới hãng dữ liệu của Anh từng giúp tỉ phú Donald Trump đắc cử năm 2016.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Damian Collins, người đứng đầu Ủy ban quốc hội Vương quốc Anh chuyên điều tra về tác động của mạng xã hội với các cuộc bầu cử gần đây, đã mời ông Zuckerbeg tới trả lời về những vấn đề liên quan tới công ty Cambridge Analytica, công ty tại Anh và là tâm điểm trong bê bối rò rỉ dữ liệu.

Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ cùng Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng muốn nghe lãnh đạo Facebook điều trần về các thông tin liên quan tới "bê bối Cambridge Analytica".

Theo Facebook, công ty này sẽ tiến hành các cuộc họp trao đổi thông tin với 6 ủy ban trong quốc hội Mỹ, trong đó có các cuộc họp với các Ủy ban tư pháp Hạ viện và Thượng viện, cũng như các ủy ban thương mại và tình báo của lưỡng viện quốc hội Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, công ty Cambridge Analytica thông báo đang tạm đình chỉ công tác với ông Alexander Nix, giám đốc điều hành công ty này.

Kênh Channel 4 News tiết lộ các video cho thấy công ty Cambridge Analytica đã chạy "toàn bộ" chiến dịch quảng cáo, vận động tranh cử cho ông Trump trong năm 2016 như thế nào, và đã góp phần tạo nên "chiến thắng hẹp" cho ông Trump với 40.000 phiếu bầu tại 3 bang của Mỹ ra sao.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên