Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

‘Có dấu hiệu trục lợi’ tiền bồi thường ở dự án hồ thủy lợi Ea H’leo 1?

10/12/2020 10:28 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng từ tháng 4-2017 đã bay Flycam quản lý hiện trạng sử dụng đất dự án hồ chứa nước Ea H'leo 1 nên những tài sản phát sinh sau này là có dấu hiệu trục lợi tiền bồi thường....

‘Có dấu hiệu trục lợi’ tiền bồi thường ở dự án hồ thủy lợi Ea H’leo 1? - Ảnh 1.

Thi công cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Ea H'leo 1, Đắk Lắk - Ảnh: T.NGỮ

Thời gian qua, người dân đề nghị xem xét lại phương án bồi thường về đất, cây trồng bị thu hồi để xây dựng hồ thủy lợi Ea H’leo 1 (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk)...

Trao đổi với phóng viên bên hành lang kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khoá IX (từ ngày 8 đến 12-12), lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tiếp tục yêu cầu các ngành chức năng phối hợp với Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8, Bộ NN&PTNT, chủ đầu tư) để có phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung, hợp lý cho người dân bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1.

Theo vị này, rất nhiều lần và tại kỳ họp này người dân ý kiến về việc những hộ dân trồng cây từ 2017 nhưng vì đất không có ‘sổ đỏ’ nên chỉ được hỗ trợ về đất, cây trồng với mức 200 triệu đồng/ha. 

Trong khi đó, giá thị trường lên đến 500-600 triệu đồng/ha nên người dân không đủ tiền tìm mua lô đất khác để canh tác nên đề nghị tỉnh xem lại mức hỗ trợ công bằng giữa các hộ dân trong vùng dự án...

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hồ chứa nước Ea H’leo 1 đã phê duyệt 5 đợt cho 251 hộ dân, tổ chức với tổng diện tích gần 260ha tương đương kinh phí 253 tỉ đồng (đã chi gần 197 tỉ đồng). 

Hiện nay dự án đã cơ bản bàn giao xong mặt bằng cho cụm công trình đầu mối và khu vực lòng hồ cho Ban 8.

Về vấn đề ý kiến người dân, UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định có việc phát sinh công trình, cây trồng sau khi đã ‘chốt’ phương án bồi thường, hỗ trợ. 

Khi đoàn công tác thực hiện kiểm kê tài sản gắn liền trên đất để lên phương án bồi thường, hỗ trợ thì từ năm 2018-2019 hầu hết các hộ dân đều phát sinh nhiều tài sản là cây trồng, công trình xây dựng trái phép nhằm trục lợi. Do vậy, UBND huyện Ea H’leo chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ các tài sản phát sinh sau thông báo số 94.

UBND tỉnh Đắk Lắk

Để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh, UBND huyện Ea H’leo đã tổ chức đối thoại nhiều lần và có báo cáo xin UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thêm một phần tài sản phát sinh của các hộ dân, với tống số tiền gần 15,4 tỉ đồng cho 165 hộ gia đình. 

Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đang yêu cầu UBND huyện Ea H’leo thống kê chi tiết các tài sản phát sinh sau ngày 15-5-2017 để có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh phương án hỗ trợ cụ thể.

 "Hiện UBND huyện Ea H’leo đang gấp rút thống kê hiện trạng tài sản phát sinh sau ngày 15-5-2017 và sẽ hoàn thành việc hỗ trợ trong năm 2020", UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin.

Theo hồ sơ, dự án công trình Hồ chứa nước Ea H'leo 1 có tổng mức đầu tư hơn 1.477 tỉ đồng, tổng dung tích theo thiết kế 25 triệu m3 nước, trong đó dung tích hữu ích 24,2 triệu m3, khi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho 5.000 ha đất canh tác ở Ea H’leo và vùng lân cận.

Canh tác 30 năm nhưng không có ‘sổ đỏ’ chỉ được hỗ trợ

Liên quan đến dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1, UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định chỉ có những hộ gia đình bị thu hồi đất trong vùng dự án có ‘sổ đỏ’ mới được bồi thường, những trường hợp khác, dù có canh tác lâu năm cũng chỉ được hỗ trợ.

UBND tỉnh Đắk Lắk dẫn điều 75 Luật đất đai và điều 3 Quyết định 39 ngày 10-11-2014 của UBND tỉnh "... về điều kiện bồi thường về đất là người sự dụng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…".

Do vậy, UBND huyện Ea H’leo đã lên phương án bồi thường với những hộ gia đình có đất đủ điều kiện, những trường hợp khác chỉ được hỗ trợ, dù đã sử dụng đất ổn định từ nhiều năm trước (có hộ hơn 30 năm - PV), trong đó có những hộ dân lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Mưa lớn, nhiều hồ thủy điện, thủy lợi ở Phú Yên xả lũ Mưa lớn, nhiều hồ thủy điện, thủy lợi ở Phú Yên xả lũ

TTO - Mưa lớn, nước thượng nguồn về nhiều khiến 3 thủy điện và 2 hồ thủy lợi lớn ở Phú Yên liên tục xả lũ trong ngày hôm nay (30-11).

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận