03/05/2020 22:56 GMT+7

Đập hồ chứa xây 3 năm đã vỡ, dân nước láng giềng cũng phải sơ tán

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Dù con đập Sardoba nằm trên lãnh thổ Uzbekistan nhưng ảnh hưởng của nó lại sang tận nước láng giềng Kazakhstan. Trước các thiệt hại đáng kể cho người dân, chính quyền Kazakhstan đã chỉ trích Uzbekistan.

Đập hồ chứa xây 3 năm đã vỡ, dân nước láng giềng cũng phải sơ tán - Ảnh 1.

Nước từ đập Sardoba tạo thành lũ lớn nhấn chìm nhiều khu vực của Uzbekistan và Kazakhstan - Ảnh chụp màn hình

Viết trên Twitter cá nhân ngày 3-5, tổng thống Kazakhstan, ông Kassym-Jomart Tokayev, cho biết ít nhất 10 ngôi làng Kazakhstan gần biên giới Uzbekistan đã chìm trong "lũ lớn" khiến chính quyền phải sơ tán khẩn cấp hơn 22.000 người dân.

Ông Tokayev cũng cho biết chính phủ hai bên đã nói chuyện với nhau, sau khi các quan chức Kazakhstan phàn nàn về những thiệt hại đáng kể của người dân và việc không nhận được thông tin cảnh báo kịp thời từ Uzbekistan.

Đập Sardoba ở Uzbekistan bất ngờ bị vỡ sáng sớm 1-5 và nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, phá hủy các khu vực sản xuất nông nghiệp. Phía Uzbekistan cho biết có hơn 70.000 người đã được sơ tán và trên 50 người bị thương sau sự cố.

Ông Saken Kalkamanov, một quan chức Kazakhstan, cho biết ông nhận được thông báo từ Uzbekistan trong tối 1-5. Phía Uzbekistan khi đó khẳng định tình hình đã ổn, không có vấn đề gì.

"Họ cam đoan với chúng tôi là sẽ không có một giọt nước nào tới được huyện Maktaraal", ông Kalkamanov bức xúc.

Thiệt hại của Kazakhstan ước khoảng 400.000 USD, chủ yếu do các cánh đồng trồng bông bị hư hại vì nước lũ.

Việc xây dựng đập Sardoba bắt đầu vào năm 2010 dưới sự giám sát của Tổng thống Shavkat Mirziyoyev, người đang là thủ tướng vào thời điểm đó. Con đập được hoàn thành vào năm 2017, nghĩa là tới thời điểm xảy ra sự cố đập Sardoba chỉ mới 3 "năm tuổi".

Theo Hãng thông tấn AFP, Uzbekistan đã mở cuộc điều tra hình sự vào ngày 3-5 và nghi ngờ các vi phạm trong lúc xây dựng là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch. Tổng thống Mirziyoyev đã bay tới hiện trường tối 1-5 để giám sát việc sơ tán và dọn dẹp hậu quả.

8 đập Trung Quốc chặn 40 tỉ m3 nước sông Mekong khiến mức nước xuống thấp kỷ lục 8 đập Trung Quốc chặn 40 tỉ m3 nước sông Mekong khiến mức nước xuống thấp kỷ lục

TTO - Tổ chức Mekong Freedom Network của Thái Lan nhận định: 8 đập thủy điện nằm trên lãnh thổ Trung Quốc là thủ phạm chính khiến mực nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên