Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Có ai thắt lòng khi bão tràn qua DK1 ?

21/12/2017 10:14 GMT+7

TTO - Bản tin về những nhân vật quyền lực bị truy tố liên quan đến PVN vẫn đang thu hút sự quan tâm, nhưng đêm qua, có ai trong chúng ta thắt lòng khi bão Kai Tak tràn vào DK1?

Có ai thắt lòng khi bão tràn qua DK1 ? - Ảnh 1.

Lúc 16h chiều qua, 20-12, khi ở đất liền những tờ báo hàng đầu đưa lên "vedette" chuyện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng và khởi tố nguyên tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực thì cũng thời điểm đó, cơn bão Kai Tak bắt đầu tràn tới vùng biển thềm lục địa phía Nam, nơi có những nhà giàn hải quân DK1.

Cũng chiều qua trên Facebook của thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh đăng một bức ảnh về nhà giàn DK1/14, với cơn sóng cao lên tận sàn công tác của nhà giàn, đủ hình dung những cột sóng do bão Kai Tak gây ra cao tới chừng nào!

Tháng 12 và những cơn bão như Kai Tak luôn gợi nhớ về những ký ức bi tráng của nhà giàn hải quân. 

Tháng 12-1990, tháng 12-1998... những nhà giàn bị sập vì dông bão. Không chỉ sập nhà giàn DK1, cả những con tàu trực chiến ở vùng biển DK1 cũng bị sóng đánh chìm. 

Nhưng họ đã ở đó bao nhiêu năm rồi, trên những nhà giàn mỏng manh giữa biển, để gìn giữ biên cương, gìn giữ nguồn tài nguyên quốc gia - đó là dầu khí!

Gần 10 năm trước, loạt bài "DK1 - 20 năm giữ thềm lục địa" khởi đăng lên báo Tuổi Trẻ, hàng vạn bạn đọc gọi về Tuổi Trẻ bày tỏ cảm xúc mạnh khi có một lực lượng mang tên gọi như thế, lặng lẽ hi sinh như thế. 

"Khi đọc loạt bài này tôi đã vào Google để tìm kiếm thông tin về DK1, nhưng hầu như không có, hỏi thăm một số bạn bè ở Vũng Tàu họ cũng không biết về đơn vị này, 20 năm qua trong khi chúng tôi học hành, kiếm tiền, lập gia đình, chăm lo cho tổ ấm của mình thì có những người lính như thế, trên thềm lục địa phía Nam".

Một bạn đọc khi ấy đã viết

Những cơn bão bây giờ không còn đe dọa khủng khiếp những người lính DK1 như thời điểm tháng 12-1990 hay tháng 12-1998. Nhưng sự hi sinh của người lính DK1 thì vẫn thế, nhất là những tháng ngày dông bão như lúc này.

DK1 - đó là vành đai bảo vệ cho những Bạch Hổ, Đại Hùng, Rạng Đông… mấy chục năm qua bao nhiêu tấn dầu hút lên từ lòng biển. 

Những người đem một phần nguồn tài nguyên được gìn giữ bởi xương máu người lính DK1 ấy phung phí, nhũng lạm… giờ đang trả giá.

Bản tin về những nhân vật quyền lực bị truy tố liên quan đến PVN vẫn đang thu hút sự quan tâm của người đọc. Nhưng đêm qua, có ai trong chúng ta thắt lòng với bản tin bão Kai Tak đang tràn vào DK1? Có ai thắt lòng với cột sóng dựng ngang trời trong cơn bão và sinh mạng những người lính trên những nhà giàn chênh vênh trên thềm lục địa phía Nam?

Họ đã ở đó, chênh vênh giữa biển cả, mấy mươi năm rồi, hi sinh thầm lặng để bảo vệ bờ cõi và bảo vệ những giọt dầu luồng khí cho mai sau...

Giới thiệu tập 6 : Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 Giới thiệu tập 6 : Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 Ông Đinh La Thăng khai gì với cơ quan điều tra? Ông Đinh La Thăng khai gì với cơ quan điều tra? Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch PVN Nguyễn Quốc Khánh Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch PVN Nguyễn Quốc Khánh
LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận