05/05/2022 12:25 GMT+7

Có 15.000 tỉ đồng, Bộ Xây dựng thúc hối các địa phương đẩy nhanh cải tạo chung cư cũ

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Chính phủ dành 15.000 tỉ đồng hỗ trợ cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được vay trong hai năm 2022-2023, vì vậy Bộ Xây dựng đang hối thúc địa phương đẩy nhanh cải tạo chung cư cũ.

Có 15.000 tỉ đồng, Bộ Xây dựng thúc hối các địa phương đẩy nhanh cải tạo chung cư cũ - Ảnh 1.

Khu chung cư cũ Thành Công, Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị đẩy nhanh quá trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn trong điều kiện Chính phủ dành 15.000 tỉ đồng trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong hai năm 2022-2023 để hỗ trợ các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng, cải tạo lại nhà chung cư cũ.

Văn bản của Bộ Xây dựng nêu vừa qua Quốc hội đã ban hành nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội. Tiếp đó, Chính phủ cũng ban hành nghị quyết số 11/2022/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nội dung hỗ trợ các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trong hai năm 2022 - 2023.

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ, đồng thời để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân trước mùa mưa bão năm 2022, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị địa phương thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng các nhà chung cư cũ trên địa bàn, lập danh mục các nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại, đưa vào kế hoạch để triển khai các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Khẩn trương tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để các nhà đầu tư có cơ sở tham gia xây dựng phương án đầu tư, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Ban hành hệ số K bồi thường tại các khu vực, vị trí có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để người dân biết khi tham gia lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ban hành các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, làm cơ sở cho các nhà đầu tư căn cứ vào năng lực, kinh nghiệm triển khai dự án của mình để tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Lập phương án, dự kiến các địa điểm để bố trí chỗ ở tạm thời phục vụ xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, ngành và người dân đang sinh sống tại khu vực có nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại để tạo sự đồng thuận và sự tham gia rộng rãi của người dân, làm cơ sở để triển khai nhanh chóng các dự án.

Những chung cư cũ nào ở Hà Nội sẽ được chỉnh trang, cải tạo? Những chung cư cũ nào ở Hà Nội sẽ được chỉnh trang, cải tạo?

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành nghị quyết số 06 về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, theo đó nhiều khu chung cư cũ ở một số quận trung tâm đã được đưa vào diện chỉnh trang, cải tạo.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên