Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Chuyện trà nước, cấm điện thoại ở kỳ họp Quốc hội Trung Quốc

08/03/2019 16:54 GMT+7

TTO - Các quan chức cấp cao nhất sẽ được tiếp trà vào ly đang uống bởi các nam nhân viên, thay cho dàn nữ nhân viên xinh đẹp như nhiệm kỳ trước. Riêng ông Tập Cận Bình được thay một ly trà mới dù còn hay hết.

Chuyện trà nước, cấm điện thoại ở kỳ họp Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình được đổi ly trà mới trong phiên họp ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Nhiều thay đổi lớn đã diễn ra tại Trung Quốc dưới ý chí cá nhân mạnh mẽ của Chủ tịch Tập Cận Bình, từ thái độ đến cung cách và chất lượng làm việc của quan chức.

Nhưng ít người để ý dấu ấn của ông Tập còn được thể hiện trong những việc nhỏ tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh trong các kỳ họp quốc hội.

Từ chuyện cấm quan chức, đại biểu mang điện thoại vào phòng họp đến những chuyện nhỏ hơn như việc trà nước được phục vụ như thế nào, do ai phục vụ.

Chủ tịch Tập Cận Bình được phục vụ trà như thế nào khi họp Quốc hội? - Clip: SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, trong các phiên họp toàn thể của Quốc hội Trung Quốc, những người ngồi ở hai hàng ghế đầu tiên là các lãnh đạo cấp cao nhất của đất nước.

Trong thời gian họp, các đại biểu được người khác phục vụ trà nước để đảm bảo họ sẽ không bị phân tâm khỏi nội dung cuộc họp. Việc này luôn do các nữ nhân viên lễ tân có ngoại hình ưa nhìn trong trang phục đỏ thực hiện.

Chuyện trà nước, cấm điện thoại ở kỳ họp Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 3.

Các nữ nhân viên lễ tân xinh đẹp vẫn phục vụ trà nước cho các đại biểu ở những hàng ghế khác tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, kể từ khi ông Tập lên nắm quyền năm 2012, những người chuyên việc trà nước cho hai hàng ghế "quyền lực" đầu tiên đã được chuyển cho các nam nhân viên trong trang phục vest đen.

Báo SCMP lưu ý một chi tiết thú vị, đó là trong khi tất cả các quan chức đều được giữ lại ly đang uống để tiếp thêm nước, ông Tập là lãnh đạo duy nhất được đổi ly trà mới. Các nhân viên sau đó rời đi với ly trà cũ của chủ tịch Tập trên khay, bất kể nó còn hay đã hết.

"Không ai biết lý do chính xác vì sao lại như thế. Vì lý do an ninh hay chỉ đơn giản là ưu tiên cá nhân" cho nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc" - tờ báo của Hong Kong viết.

Chuyện trà nước, cấm điện thoại ở kỳ họp Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 4.

Các quan chức cấp cao ngồi xung quanh ông Tập chỉ được tiếp thêm trà chứ không được thay ly mới - Ảnh: REUTERS

Hôm 5-3, trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, SCMP còn bắt gặp cảnh các đại biểu khi ra khỏi Đại lễ đường nhân dân đã lần lượt lấy điện thoại di động được cất trong những hộc tủ có ổ khóa đặt bên ngoài.

Tờ báo này sau đó phát hiện thì ra đây là quy định bắt buộc dưới thời ông Tập, rằng các đại biểu Quốc hội không được đem điện thoại vào phòng họp.

Chuyện trà nước, cấm điện thoại ở kỳ họp Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 5.

Tủ hộc đựng điện thoại di động của các đại biểu - Ảnh chụp màn hình SCMP

Một trong những điểm đáng chú ý trong ngày họp đầu tiên là báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc trước Quốc hội.

Theo tiết lộ của Hoàng Thủ Hoành - trưởng nhóm soạn thảo công tác báo cáo Chính phủ - bài phát biểu hơn 2 tiếng của ông Lý là kết quả sửa đổi của hơn 10.000 người. Từ "cải cách" được nhắc tới 105 lần, lập kỷ lục mới trong các bài báo cáo của Chính phủ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận