Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

'Chuyện nghiêm túc: Xin đừng hôn má giữa mùa dịch corona'

02/03/2020 00:57 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ Alain Berset đã kêu gọi người dân bỏ thói quen chào nhau bằng cách hôn lên má nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. "Đây là chuyện nghiêm túc", ông Berset nhấn mạnh.

Chuyện nghiêm túc: Xin đừng hôn má giữa mùa dịch corona - Ảnh 1.

Hôn má là cách chào xã giao phổ biến tại Thụy Sĩ và Pháp nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong mùa dịch corona - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Reuters, ở Thụy Sĩ cũng như tại nước láng giềng Pháp, người ta có thói quen chào nhau bằng cách hôn lên má. Tuy nhiên, màn chào hỏi phong cách Thụy Sĩ tốn nhiều thời gian hơn khi phải hôn tới 3 lần, khác với 2 lần ở các nước khác.

Trả lời phỏng vấn báo SonntagsZeitung ngày 1-3, khi được hỏi về lời khuyên đối với thói quen chào nhau này, Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ Alain Berset cho biết việc giữ khoảng cách với ai đó là cách tốt nhất để hạn chế virus lây lan. 

"Vì vậy, việc từ bỏ thói quen hôn nhau mỗi khi gặp mặt là biện pháp cần cân nhắc một cách nghiêm túc", ông Berset kêu gọi.

Trước đó, tại nước láng giềng Pháp, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cũng khuyên không nên bắt tay trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang bùng phát mạnh như hiện nay.

Thường xuyên rửa hoặc khử trùng tay là trọng tâm của các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan chức năng khác về cách ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

Thụy Sĩ và Pháp có đường biên giới chung với Ý, quốc gia châu Âu có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất hiện nay. Thụy Sĩ hiện đã ghi nhận 19 ca nhiễm trong khi Ý đã có 1.128 ca nhiễm và 29 ca tử vong tính đến ngày 1-3.

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Thụy Sĩ đã cấm tất cả các sự kiện có trên 1.000 người tham dự đến hết ngày 15-3, theo Hãng tin Reuters. Geneva Motor Show 2020, triển lãm ôtô được mong chờ nhất trong năm, cũng bị hủy vì điều này.

Một quan chức Thụy Sĩ tiết lộ nước này sẽ sớm công bố hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh cho người dân trong vài ngày tới. Chưa biết các khuyến cáo này là gì nhưng vị này cho biết sau khi đọc xong "mọi người ngừng bắt tay nhau ngay lập tức".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận