26/04/2019 15:20 GMT+7

Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Theo chuyên gia ngôn ngữ, cách đặt dấu câu trong sách giáo khoa lớp 1 của NXB Giáo Dục Việt Nam là không hợp lý, cần phải điều chỉnh.

Chuyên gia ngôn ngữ: NXB Giáo dục nên sửa lỗi sai dấu câu trong sách giáo khoa - Ảnh 1.

Vụ trí các dấu ":", "?", "!" bị phản ánh là sai trong sách - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Trước câu trả lời "không phải lỗi sai dấu câu" của Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục Việt Nam khi phụ huynh phản ánh lỗi đặt sai dấu câu trong bài tập đọc sách Tiếng Việt lớp 1 - dấu câu không được đặt liền ngay sau từ cuối cùng của nhóm từ hoặc câu trước đó, nhiều chuyên gia ngôn ngữ học phản ứng, không đồng tình.

PGS.TS Phạm Văn Tình - tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, nhận xét: "Trong văn bản in, nếu dấu câu không để liền với từ trước đó thì dấu câu sẽ nhảy, hoặc xuống dòng, hoặc sang trang. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách diễn đạt".

Ông Tình cho rằng đây là vấn đề ông cho là không hợp lý, NXB Giáo Dục Việt Nam nên tham khảo và điều chỉnh: áp dụng dấu câu ngay liền sau từ trước nó, bởi trước đây là kỹ thuật in typo nhưng bây giờ đã in theo công nghệ mới.

GS.TS Nguyễn Đức Dân - chuyên gia ngôn ngữ học, cho biết "hoàn toàn không đồng ý" cách đặt dấu câu như NXB Giáo Dục đã dùng.

"NXB Giáo Dục Việt Nam và nhóm tác giả đâu được quyền thống nhất đặt ra 'luật lệ mới', đó là cách làm tùy tiện. Cách đặt dấu câu không căn cứ quy định chính tả của Ủy ban Khoa học xã hội đã quy định, đó là vượt quyền. Hơn nữa, quy định này làm người ta nhầm lẫn quy định của Viện Ngôn ngữ học" - ông Dân nói.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tùng - phó tổng biên tập NXB Giáo Dục Việt Nam, cho rằng vị trí đánh dấu câu trong văn bản đã nêu không phải lỗi sai dấu câu.

"Đây là quy định thống nhất của NXB Giáo Dục Việt Nam và các nhóm tác giả sách giáo khoa hiện hành được biên soạn từ năm 2002 đến nay. Cách đánh dấu câu đó cũng được Hội đồng quốc gia thẩm định đồng thuận, thông qua trong các vòng thẩm định sách giáo khoa hiện hành.

Sở dĩ có sự quy định như trên là do căn cứ vào đặc thù của tiếng Việt, trong đó có những chữ ghi nguyên âm có dấu phụ như ơ, ư, khi là âm kết thúc âm tiết cuối câu đi với các dấu câu có 2 ký tự (";", ":", "?", "!") nếu không để ý dễ bị dính giữa dấu câu và dấu phụ của âm tiết liền trước".

Phụ huynh phản ánh, Nhà xuất bản Giáo dục khẳng định không đặt sai dấu câu Phụ huynh phản ánh, Nhà xuất bản Giáo dục khẳng định không đặt sai dấu câu

TTO - Phụ huynh phát hiện và bức xúc trước lỗi đặt sai dấu câu trong bài tập đọc sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2, trang 142 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

THẢO THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên