Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Xử lý nghiêm sai phạm tại NXB Giáo Dục

22/05/2007 06:05 GMT+7

TT- Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Văn phòng Chính phủ thông báo ngày 21-5.

f53a18DA.jpgPhóng to

Phụ huynh và học sinh sẽ còn khổ sở với sách giáo khoa giá cao thêm một năm học nữa. Ảnh: Thanh Đạm

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT chỉ đạo NXBGD kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có sai phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ và hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh không đúng qui định.

Trên cơ sở đó, đề ra biện pháp khắc phục, chấn chỉnh công tác quản lý, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về xử lý tài chính. Đồng thời, bộ cũng phải chỉ đạo NXBGD nghiên cứu, xây dựng cơ cấu giá bán hợp lý để giảm giá bán sách giáo khoa (SGK).

Trong báo cáo trình Thủ tướng ngày 21-4 về việc xử lý kết luận của Thanh tra Nhà nước đối với NXBGD, Bộ GD-ĐT đề nghị cho phép nghiên cứu phương án tổ chức cho nhiều cá nhân, tập thể tác giả khác nhau cùng biên soạn SGK dựa trên chương trình giáo dục phổ thông thống nhất đã được Bộ

GD-ĐT ban hành. Trên cơ sở đó, hội đồng thẩm định quốc gia sẽ lựa chọn các bộ SGK tốt nhất đưa vào sử dụng trong nhà trường. Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án này chậm nhất vào tháng 12-2007.

Đối với vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay là giá SGK, trong báo cáo với Thủ tướng, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ “phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế mới để qui định giá bán SGK trong toàn quốc (một giá bìa thống nhất hay có khác biệt theo vùng, miền, cơ chế hỗ trợ cho các tỉnh miền núi, các tỉnh có điều kiện khó khăn…) và cơ chế chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc diện chính sách, cũng như phương án đấu thầu rộng rãi công tác phát hành sách giáo khoa, trình Chính phủ xem xét chậm nhất vào tháng 12-2007”.

Riêng đối với các SGK phục vụ năm học 2007-2008, với lý do “việc in và phát hành đã được triển khai từ tháng 10-2006 để kịp phục vụ đầu năm học mới, Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện theo cơ chế cũ. Đồng thời, bộ sẽ chỉ đạo NXBGD tăng phần hỗ trợ cho các em học sinh diện chính sách thông qua việc tặng các phiếu giảm giá với tổng giá trị dự kiến không ít hơn 2 tỉ đồng.

THANH HÀ - L.C.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận