07/12/2022 20:39 GMT+7

Chuyên gia kiến nghị xây hồ điều hòa chống ngập cho TP.HCM

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG

TTO - Chuyên gia cho rằng công tác quy hoạch chung của TP nên tính đến việc xây dựng hồ điều hòa. Bởi ngoài vấn đề mực nước biển dâng cao, lượng mưa của TP.HCM những năm gần đây tăng ở mức đáng báo động.

Chuyên gia kiến nghị xây hồ điều hòa chống ngập cho TP.HCM - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi hội thảo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 7-12, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM tổ chức hội thảo "Tiến tới đồ án quy hoạch chung TP.HCM: Những vấn đề và giải pháp cho hạ tầng đô thị, liên kết các chức năng trong vùng". Tham dự hội thảo có Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cùng các nguyên lãnh đạo bộ, ngành; các chuyên gia kinh tế, đô thị.

TS Nguyễn Trung Việt - nguyên chánh văn phòng Phòng biến đổi khí hậu TP.HCM - cho biết tất cả dự án phát triển kinh tế xã hội tại TP.HCM đều liên quan đến việc giảm phát thải hiệu ứng nhà kính. Nếu TP không đánh giá đúng hiện trạng, nguồn tiền đầu tư vào các cơ sở hạ tầng liên quan đến biến đổi khí hậu rất lớn, bởi nó liên quan đến rất nhiều khía cạnh như đường, cầu, hệ thống cấp thoát nước.

Theo ông Việt, ngập do biến đổi khí hậu là một trong các vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh mực nước biển dâng, lượng mưa trên địa bàn TP.HCM những năm gần đây là điều đáng báo động.

“Chúng ta đang sử dụng khái niệm về lượng mưa chưa rõ ràng. Nói đến lượng mưa, chúng ta hay quan tâm nhiều đến cường độ mưa, tính bằng mm/3 giờ. Cách đây 10 năm trận mưa thường có cường độ 80mm/3 giờ, cách 4 năm mới có 1 lần. Nhưng bây giờ 1 năm 4 lần, thậm chí cao hơn nên cơ sở hạ tầng không theo kịp”, ông Việt chia sẻ.

Theo TS Việt, công tác quy hoạch chung của TP nên tính đến việc xây dựng hồ điều hòa. Hiện nay TP.HCM có 26.000 ha đất đang để trống, tuy nhiên công tác đi tìm quỹ đất để xây hồ điều hòa đang gặp rất nhiều khó khăn.

Chuyên gia kiến nghị xây hồ điều hòa chống ngập cho TP.HCM - Ảnh 2.

TS Nguyễn Trung Việt, nguyên chánh văn phòng Phòng biến đổi khí hậu TP.HCM - Ảnh: T.T

Đánh giá vấn đề hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng trong quy hoạch chung TP, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP cần quan tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hai bên theo định hướng TOD (phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng).

“Như tuyến metro số 1 nếu triển khai lên hướng Đồng Nai theo đúng nguyên tắc TOD có thể thu hút 1 triệu dân. Người dân vẫn đảm bảo nhu cầu sống mà không cần vào trung tâm, từ đó nội thành sẽ thông thoáng hơn”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, với mô hình TOD, trên cơ sở hình thành vành đai 3 và tiến tới vành đai 4, vấn đề liên kết vùng sẽ được đẩy mạnh và có thể hình thành những khu đô thị mới giúp TP cùng các tỉnh xung quanh phát triển hơn.

Cũng về định hướng TOD, ông Đặng Huy Đông, nguyên thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng hiện nay TP đang quy hoạch theo nhu cầu của doanh nghiệp và cư dân “chỗ nào đất trống là điền vào”.

Theo ông Đông, kết hợp với cách tiếp cận TOD mà rất nhiều chuyên gia đã nói, việc triển khai quy hoạch phải có chiến lược, gắn với giao thông công cộng, bởi giao thông đi đến đâu ở đấy phát triển.

“Không phải chỗ nào đất trống là làm nhà ở, làm khu công nghiệp. Các hoạt động đô thị càng bám sát với hoạt động giao thông công cộng, theo mô hình TOD, TP sẽ được “giải tỏa” rất nhiều”, ông Đông nói.

Cân bằng nội lực, ưu tiên trọng tâm

Sau hơn 5 giờ, hội thảo kết thúc với 14 ý kiến và 20 bài tham luận đến từ các chuyên gia. Ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, bày tỏ vui mừng khi các nội dung được đưa ra thảo luận khớp với các nhiệm vụ mà sở đã xây dựng.

Sở sẽ ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp, tuy nhiên TP không thể giải quyết hết mọi vấn đề trong một kỳ quy hoạch mà cần cân đối nhiều việc, nêu những vấn đề hết sức thiết thực mà nội lực đủ để thực hiện.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc và lựa chọn nội dung trình cho UBND TP để quyết định đưa nội dung nào trong đồ án. Như vậy mới có một đồ án khả thi”, ông Nhã nói và gửi lời cảm ơn đến tất cả chuyên gia.

Quy hoạch chung TP Thủ Đức: Người dân thấy lợi ích, doanh nghiệp thấy cơ hội phát triển Quy hoạch chung TP Thủ Đức: Người dân thấy lợi ích, doanh nghiệp thấy cơ hội phát triển

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan gửi gắm như vậy tại Hội thảo góp ý đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND TP Thủ Đức tổ chức chiều 21-10.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận