Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Nhiều hiến kế về quy hoạch chung cho TP.HCM

15/04/2022 21:02 GMT+7

TTO - TP.HCM nên là TP hướng ra biển, giải quyết bài toán giao thông của TP với các tuyến đường vành đai, chú ý quy hoạch không gian ngầm, không gian gắn kết với sông Sài Gòn… là những hiến kế cho đồ án quy hoạch chung TP.HCM.

Nhiều hiến kế về quy hoạch chung cho TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Chính, chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị, trao đổi bên lề tọa đàm - Ảnh: D.N.HÀ

Các ý kiến này được nêu tại tọa đàm đóng góp ý tưởng cho quy hoạch chung TP.HCM do Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM kết hợp với báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức ngày 15-4.

Ông Trần Ngọc Chính, chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị, cho rằng TP.HCM nên định hướng là thành phố biển. Tuy biển Cần Giờ khá xa trung tâm TP nhưng kinh tế biển, kinh tế cảng thể hiện rõ nét ở TP.HCM. Là thành phố biển thì TP.HCM phải thấy mối liên hệ với Vũng Tàu, với cảng Cái Mép, Thị Vải…

"Thứ đến, phải làm rõ hệ thống hạ tầng của TP: hạ tầng phải đồng bộ, cần phát triển các đường vành đai 2, 3, 4… và giải quyết giao thông trục TP.HCM và sân bay Long Thành", ông Trần Ngọc Chính nhấn mạnh.

Các đại biểu cũng lưu ý TP.HCM phải chú trọng đến quy hoạch của TP Thủ Đức, là mô hình thành phố trong thành phố đầu tiên trong cả nước để phát huy được lợi thế của mô hình đặc thù này. Đồng thời, TP.HCM phải lưu ý phát triển không gian cảnh quan hai bên sông Sài Gòn. Đây là tuyến sông quan trọng đối với TP, nếu tổ chức tốt thì trục không gian cảnh quan sông Sài Gòn không khác gì sông Seine của Paris.

Kỹ sư Trần Văn Tường cho rằng TP không nên làm tuyến đường cao tốc ven sông Sài Gòn vì nó sẽ lấy mất không gian và cơ hội tiếp cận dòng sông của người dân. "Những không gian sông đẹp nhất sẽ dành cho đường cao tốc, ngăn cách dân cư với bờ sông", ông Tường góp ý.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM, cho biết sở sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân đóng góp cho đồ án quy hoạch chung của TP.HCM đến cuối năm nay. 

Ông khuyến khích người dân TP.HCM ở mọi vị trí, mọi tầng lớp đóng góp ý kiến, hiến kế, mong mỏi, đặt hàng của mình cho đồ án quy hoạch chung của TP. Sở Quy hoạch - kiến trúc sẽ tiếp nhận và chuyển tải cho đơn vị tư vấn để TP.HCM có một đồ án quy hoạch gần gũi, dễ thực hiện và sát với thực tế đời sống của dân nhất.

Tây bắc TP.HCM tăng đất ở, điều chỉnh quy hoạch... đón làn sóng đầu tư Tây bắc TP.HCM tăng đất ở, điều chỉnh quy hoạch... đón làn sóng đầu tư

TTO - Lần đầu tiên hai huyện phía tây bắc TP.HCM là Củ Chi và Hóc Môn cùng tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư mời doanh nghiệp (DN) vào 55 dự án với số vốn dự kiến lên đến 12,5 tỉ USD.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận