10/07/2021 05:50 GMT+7

Chuyên gia ILO nói về gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng: Đang đúng hướng

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Không nên coi các gói hỗ trợ kinh tế trên khía cạnh chi phí, mà nên coi đó là sự đầu tư, là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết, giúp bình ổn nền kinh tế, giúp các gia đình không bị rơi vào nghèo khó và đất nước hồi phục nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Chuyên gia ILO nói về gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng: Đang đúng hướng - Ảnh 1.

Ông André Gama, phụ trách vấn đề an sinh xã hội của ILO tại Việt Nam - Ảnh: ILO

Chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam - ông André Gama đưa ra nhìn nhận, đánh giá về gói 26.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19.

Theo vị chuyên gia phụ trách vấn đề an sinh xã hội của ILO Việt Nam, đại dịch COVID-19 khiến cả thế giới rơi vào không chỉ một cuộc khủng hoảng về y tế, mà còn khơi mào cho một khủng hoảng về kinh tế. 

Khi các chính phủ hành động để ngăn chặn đại dịch, nhiều nỗ lực lại gây tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế. Do đó, các nước phải bổ sung biện pháp hỗ trợ đời sống người dân kèm theo các chính sách bảo vệ y tế cộng đồng.

"Nghị quyết số 68-NQ/CP là bước đi quan trọng hướng tới việc mở rộng độ bao phủ và tăng cường hiệu quả của các gói hỗ trợ của Chính phủ tại Việt Nam bằng cách thêm các nhóm lao động được nhận hỗ trợ, và giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính. 

Giờ là lúc chúng ta cần chờ đợi quá trình thực hiện để có thể đánh giá mức độ thành công của chính sách mới này. ILO tin rằng các gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ đang đi đúng hướng, và chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai chương trình ngay cả khi làn sóng COVID-19 hiện tại vẫn đang diễn tiến phức tạp", chuyên gia của ILO nêu quan điểm.

Chuyên gia ILO nói về gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng: Đang đúng hướng - Ảnh 2.

Trong đại dịch COVID-19, lao động tự do là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và họ luôn mong có sự hỗ trợ của Chính phủ.

Theo ông Gama, nhiều chính phủ trên thế giới hiện nay đang mở rộng cánh cửa để người lao động phi chính thức (lao động tự do) có thể tham gia bảo hiểm xã hội bằng cách miễn giảm đóng góp và cho họ được tiếp cận với các chương trình hỗ trợ COVID-19 nhất định. 

Nếu Việt Nam có thể áp dụng một sáng kiến tương tự, điều đó sẽ trở thành một thành tố quan trọng bổ sung cho các nỗ lực hiện tại để đạt được các mục tiêu che phủ bảo hiểm xã hội đặt ra trong nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân.

Hơn nữa, trong bối cảnh chính sách hiện tại, khi Chính phủ đang thảo luận sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội thì Việt Nam nên nắm bắt cơ hội này để suy ngẫm xem làm thế nào có thể đẩy mạnh hệ thống an sinh xã hội, để có khả năng đối phó tốt hơn với những thách thức trong tương lai. 

Cụ thể, nếu chúng ta có thể giúp hệ thống an sinh xã hội có khả năng phản ứng tốt hơn với các cú sốc, chúng ta sẽ có thể đảm bảo rằng, nếu xảy ra khủng hoảng lần tới, Chính phủ sẽ không phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay khi triển khai hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng.

"ILO luôn sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. 

Chúng tôi kêu gọi người dân Việt Nam không nên nhìn nhận các gói hỗ trợ kinh tế (gói 62.000 tỉ năm 2020 và gói 26.000 tỉ hiện nay) trên khía cạnh chi phí, mà nên coi đó chính là sự đầu tư, là chiếc cầu bắc qua dòng nước xiết, giúp bình ổn nền kinh tế, giúp các gia đình không bị rơi vào nghèo khó, giúp đất nước hồi phục nhanh hơn và mạnh mẽ hơn từ cơn bão COVID-19 này", ông André Gama chia sẻ.

Hơn 76.000 công nhân Bắc Giang đi làm trở lại dù có 10 ca mắc COVID-19 Hơn 76.000 công nhân Bắc Giang đi làm trở lại dù có 10 ca mắc COVID-19

TTO - Tối 9-7, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết hơn 76.000 lao động đã đi làm trở lại dù có thêm 10 ca mắc COVID-19. Có các ca F0 liên quan đến công nhân mắc bệnh thuộc một công ty trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên