09/07/2021 12:50 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Thủ tục nhận gói hỗ trợ 26.000 tỉ gồm những gì?

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Thủ tướng đã ban hành quyết định 23 về gói hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 với tổng kinh phí 26.000 tỉ đồng.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Thủ tục nhận gói hỗ trợ 26.000 tỉ gồm những gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nghiêm Quang (tổ trưởng khu phố 3, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM) lập danh sách hộ gia đình khó khăn Lâm Thị Hà buôn bán ve chai bị thất nghiệp gần một tháng nay (ảnh chụp chiều 8-7) - Ảnh: TỰ TRUNG

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết đối tượng, quy trình, thủ tục đều đã rất chi tiết, các địa phương có thể thực hiện ngay mà không cần chờ hướng dẫn.

1. Người bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương tạm hoãn, nghỉ việc 15-30 ngày được hỗ trợ một lần 1,855 triệu đồng/người, trên 1 tháng hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người. Lao động đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 6 tuổi được nhận thêm 1 triệu đồng.

Doanh nghiệp (DN) lập danh sách (có xác nhận của cơ quan nhà nước về việc dừng hoạt động vì dịch) gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) để cơ quan này xác nhận trong 3 ngày. DN gửi hồ sơ đã được BHXH xác nhận đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. 

Trong 5 ngày UBND cấp huyện phải thẩm định, trình UBND cấp tỉnh. Trong 2 ngày UBND tỉnh phải phê duyệt danh sách và kinh phí để chi trả hỗ trợ.

2. Lao động ngừng việc để cách ly y tế hoặc trong khu vực bị phong tỏa được hỗ trợ một lần, số tiền 1 triệu đồng. 

DN lập danh sách (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc cách ly, phong tỏa) gửi BHXH xác nhận trong vòng 3 ngày. Sau đó danh sách được chuyển UBND cấp huyện và trong 5 ngày huyện phải thẩm định, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt chậm nhất trong 2 ngày.

3. Lao động phải nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp: được hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng. Lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi cần có giấy xác nhận mang thai, giấy khai sinh, chứng nhận nuôi con nuôi để được nhận thêm 1 triệu đồng. 

Người lao động làm đơn đề nghị theo mẫu, kèm bản sao công chứng (hoặc mang theo bản chính để đối chiếu) hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động nghỉ việc. 

Trung tâm tổng hợp danh sách nộp lên sở LĐ-TB&XH, sở có 2 ngày để thẩm định và trình UBND cấp tỉnh. UBND tỉnh phê duyệt danh sách trong 2 ngày.

4. Các F0, F1, trẻ em dưới 16 tuổi: được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày trong thời gian điều trị, cách ly. Trẻ em dưới 16 tuổi điều trị hoặc cách ly được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/em. 

Cha, mẹ của trẻ em và người thuộc F0, F1 gửi hồ sơ (bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước, giấy khai sinh, riêng F0 cần thêm giấy ra viện) tới cơ sở y tế, khu cách ly hoặc UBND cấp xã để lập danh sách chậm nhất trước ngày 31-3-2022. 

Danh sách sau đó được gửi UBND cấp huyện tổng hợp (trong 2 ngày), rồi gửi UBND cấp tỉnh phê duyệt trong 2 ngày.

5. Viên chức hoạt động nghệ thuật trong các đơn vị sự nghiệp công lập (trừ các đơn vị trong lực lượng vũ trang), hướng dẫn viên du lịch có thẻ còn hạn sử dụng: hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng. Đơn vị nghệ thuật, cơ sở kinh doanh du lịch lập danh sách gửi sở VH-TT&DL (hướng dẫn viên có thể tự nộp hồ sơ). 

Trong 3 ngày sở VH-TT&DL phải thẩm định, tổng hợp danh sách trình UBND tỉnh. UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí trong vòng 2 ngày.

6. Hộ kinh doanh có đăng ký thuế phải dừng hoạt động 15 ngày trở lên được hỗ trợ 3 triệu đồng. Chủ hộ kinh doanh làm giấy đề nghị hỗ trợ, gửi UBND cấp xã xác nhận trước ngày 31-3-2022. UBND xã niêm yết danh sách công khai trong 3 ngày, sau đó gửi danh sách để chi cục thuế thẩm định trong 2 ngày. 

Sau đó hồ sơ được gửi UBND huyện tổng hợp trong 3 ngày để trình UBND cấp tỉnh. UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ trong 2 ngày (tổng cộng 10 ngày).

7. DN vay vốn lãi suất 0% từ Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất. Mức vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng của người lao động, thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tối đa 3 tháng, thời hạn vay vốn dưới 12 tháng. 

DN gửi hồ sơ đề nghị vay vốn để BHXH xác nhận trong vòng 2 ngày, rồi chuyển Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt và giải ngân trong vòng một tuần tiếp theo.

Tiền hỗ trợ sắp đến tay 150.000 lao động tự do

Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết dự kiến trong tuần sau khoảng 150.000 lao động tự do sẽ được chi hỗ trợ đợt đầu tiên.

Tại quận 10, tính đến 5-7 có khoảng 9.200 lao động tự do sẽ được nhận hỗ trợ. Ông Võ Ngọc Thanh, trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận 10, cho biết dự kiến tiền hỗ trợ sẽ bắt đầu đến tay người lao động tự do từ ngày 12-7. Chậm nhất ngày 9-7 tiền hỗ trợ đợt 1 sẽ chuyển xuống cho các phường để đầu tuần sau bắt đầu.

Ông Lê Văn Chiến - bí thư Quận ủy quận 4 - cho biết có 2 phường báo cáo đã hoàn thiện danh sách và gửi lên cho UBND quận thẩm định. Dự kiến tuần sau quận 4 cũng sẽ bắt đầu đợt chi hỗ trợ đầu tiên cho người dân.

VŨ THỦY

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP mùa dịch COVID-19: Cần thủ tục gì để nhận được tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng? HỎI - ĐÁP mùa dịch COVID-19: Cần thủ tục gì để nhận được tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng?

TTO - Tối đa 7 ngày từ khi gửi hồ sơ thì người dân, doanh nghiệp có thể nhận được tiền hỗ trợ, đặc biệt với nhóm hướng dẫn viên du lịch chỉ 4 ngày.

ĐỨC BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên