13/04/2024 09:30 GMT+7

Chuyển đổi xe máy cũ sang xe điện: Người dân Cần Giờ dự kiến được hỗ trợ bao nhiêu?

Người dân huyện Cần Giờ sẽ được hỗ trợ nhiều chính sách để chuyển đổi xe máy cũ sử dụng xăng sang xe máy điện.

Chính sách hỗ trợ chuyển đổi xe máy sử dụng xăng sang xe điện sẽ được áp dụng thí điểm ở Cần Giờ, trước khi nghiên cứu triển khai diện rộng toàn TP - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính sách hỗ trợ chuyển đổi xe máy sử dụng xăng sang xe điện sẽ được áp dụng thí điểm ở Cần Giờ, trước khi nghiên cứu triển khai diện rộng toàn TP - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thí điểm ở huyện Cần Giờ

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM vừa có công văn gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM, về các nội dung để tiếp tục hoàn thiện đề án kiểm soát khí thải phương tiện giao thông theo nghị quyết 98.

Trong đề án có chính sách hỗ trợ, khuyến khích cá nhân, hộ gia đình chuyển đổi xe máy xăng sang xe máy điện. Cần Giờ là địa phương được chọn áp dụng thí điểm trước khi nghiên cứu triển khai diện rộng toàn địa bàn TP.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, huyện Cần Giờ tập trung lượng khách du lịch lớn nhưng lại là huyện có tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao nhất tại TP. Do vậy, việc triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi và khuyến khích chuyển đổi phương tiện nhằm đạt mục tiêu an sinh xã hội và phát triển bền vững cho địa phương.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn thí điểm huyện Cần Giờ nhằm triển khai có hiệu quả nghị quyết 12 của Thành ủy TP là đến năm 2030 sẽ xây dựng và phát triển huyện này trở thành thành phố biển. Nơi đây có đặc trưng của một thành phố tăng trưởng xanh, thông minh, thân thiện môi trường.

Huyện Cần Giờ hiện cũng đang xây dựng chương trình hành động vì một Cần Giờ xanh. Chương trình này có nội dung phát triển giao thông xanh như xe buýt điện, xe máy điện theo mô hình chia sẻ, khuyến khích khách du lịch sử dụng các phương tiện giao thông xanh nhằm kiểm soát khí thải, góp phần đưa Cần Giờ hoàn thành mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng "0" vào năm 2050.

Theo khảo sát, huyện Cần Giờ hiện có khoảng 33.400 xe máy. Trong đó có khoảng 26.300 xe của các hộ gia đình thông thường. 3.200 xe của các hộ nghèo và 3.800 xe của các hộ cận nghèo.

Chính sách hỗ trợ ra sao?

Theo đề xuất, chính sách hỗ trợ và lộ trình triển khai được chia thành ba giai đoạn, triển khai từ nay đến năm 2030. Giai đoạn 2024 - 2025, đối với hộ nghèo sẽ hỗ trợ 100% kinh phí khi chuyển đổi phương tiện. Còn với hộ cận nghèo, hỗ trợ 80% kinh phí. Các hộ dân sẽ làm cam kết không chuyển nhượng, thế chấp hoặc cầm cố trong thời gian 6 năm kể từ khi nhận xe.

Đối với cá nhân, hộ gia đình khác cũng có nhiều chính sách hỗ trợ.

Cụ thể như hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký, cấp biển số đối với xe máy điện. Người mua xe điện trả góp được hỗ trợ lãi suất ưu đãi 4%/năm, duy trì trong suốt thời gian vay.

Các chính sách này tiếp tục được duy trì ở các giai đoạn tiếp theo với mục tiêu toàn bộ người dân ở huyện Cần Giờ chuyển đổi sang xài xe điện vào năm 2030.

Bên cạnh đó, huyện Cần Giờ sẽ phối hợp thực hiện việc thu hồi và hỗ trợ cá nhân, hộ gia đình khi chuyển đổi xe cũ sử dụng xăng sang xe điện.

Cụ thể, xe máy sử dụng xăng từ 1 đến dưới 5 năm được hỗ trợ 5 triệu đồng/xe. Xe từ 5 năm đến dưới 10 năm được hỗ trợ 4 triệu đồng. Xe từ 10 năm đến dưới 15 năm hỗ trợ 3 triệu đồng. Xe từ 15 đến dưới 20 năm được hỗ trợ 2 triệu và xe từ 20 năm trở lên được hỗ trợ 500.000 đồng.

Mức định giá xe qua sử dụng này căn cứ trên cơ sở khảo sát thị trường và đang chờ ý kiến Sở Tài chính TP để hoàn thiện cơ sở pháp lý.

Để thực hiện chính sách hỗ trợ, chuyển đổi phương tiện trên huyện Cần Giờ, từ nay đến năm 2030 cần khoảng hơn 312 tỉ đồng.

Ngân sách TP đảm bảo kinh phí thực hiện hỗ trợ hơn 235,9 tỉ đồng. Phần còn lại, TP sẽ kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ 76,3 tỉ đồng.

Xe cũ thu hồi được bán đấu giá

UBND huyện Cần Giờ phối hợp công an huyện thực hiện các thủ tục và phối hợp các công ty chuyên xử lý phế liệu phương tiện giao thông bằng hình thức đấu giá công khai theo quy định. Số tiền bán đấu giá sẽ được sử dụng bù trừ chi phí lãi vay ưu đãi để thực hiện chuyển đổi phương tiện sau khi trừ các chi phí quản lý.

Đề xuất chính sách đổi xe xăng sang xe điện ở huyện Cần GiờĐề xuất chính sách đổi xe xăng sang xe điện ở huyện Cần Giờ

Theo tờ trình của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, sẽ có chính sách ưu đãi cho người dân huyện Cần Giờ mua xe điện như giảm phí đăng ký và cấp biển số, giảm lãi vay mua xe mới, phí hỗ trợ chuyển đổi xe máy xăng sang xe máy điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên