Chuyện đi học cho con trẻ, đừng lặp lại cảnh dở khóc dở cười

23/08/2020 07:33 GMT+7

TTO - Đây là cách nói của các trường, phụ huynh về những lúng túng trong học kỳ 2 năm học vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và mong không xảy ra nữa.

Chuyện đi học cho con trẻ, đừng lặp lại cảnh dở khóc dở cười - Ảnh 1.

Năm học vừa qua, do bị động trước dịch bệnh, mỗi trường phòng chống dịch khác nhau, dẫn đến tranh cãi, như trường hợp đeo kính chống giọt bắn trong lớp học - Ảnh: NHƯ HÙNG

- Chị Hà (TP.HCM): Cháu tôi học tiểu học tại một trường tư thục có dạy chương trình nước ngoài. Tuần đầu tiên nghỉ học vì dịch, trường "án binh bất động". Tuần sau, giáo viên chủ nhiệm gửi bài tập qua Zalo yêu cầu học sinh hoàn thành rồi gửi lại cho cô. Tuần thứ ba nhà trường yêu cầu giáo viên và học sinh phải dạy - học trực tuyến. 

Cháu tôi mới lớp 2, ngồi vào máy được 5-7 phút là lo ra, không tập trung được. Học phí thu như cũ nên em tôi xin cho con không học online thì nhà trường nói bắt buộc phải học. Nhà trường và phụ huynh không đạt được thỏa thuận nên xảy ra khiếu kiện dài hạn...

- Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt - phụ huynh nhà ở Đắk Lắk, có 2 con học THCS tại một trường tư thục ở quận Tân Bình, TP.HCM: Sau tết, theo quy định ngày 2-2 tôi đưa con trở lại trường. Đọc tin về dịch bệnh, cả nhà lo lắng và sốt ruột, gọi điện cho nhà trường thì trường bảo: "Sở GD-ĐT chưa có thông báo gì nên vẫn nhập học bình thường". 

Hơn 17h ngày 2-2 tôi giao con cho giáo viên quản nhiệm rồi lên xe về nhà, đang trên đường về nhà thì trường gọi điện quay lại đón con vì "UBND TP.HCM cho học sinh nghỉ học 1 tuần".

- Hiệu trưởng một trường phổ thông tư thục nội trú ở TP.HCM: Suốt giai đoạn hơn 3 tháng học sinh TP.HCM không đến trường, nhà trường rất bị động. Quyết định của UBND TP cho học sinh khối 12 nghỉ học đến hết ngày 8-3. Như vậy, học sinh nội trú phải nhập trường vào chiều hoặc tối 8-3. 

Trong ngày 8-3, chúng tôi đọc được những tin tức về việc tăng ca bệnh COVID-19, phụ huynh lo lắng hỏi, không thấy cấp trên có thông báo mới, nhà trường vẫn yêu cầu học sinh nhập trường. Đến hơn 18h ngày 8-3 UBND TP mới có quyết định cho học sinh khối 12 nghỉ học tiếp. Chúng tôi yêu cầu phụ huynh đến đón con về, họ bức xúc lớn tiếng với nhà trường vì phiền phức quá, mới đưa con lên trường được vài tiếng lại phải quay lại đón con về ngay trong đêm.

- Chủ tịch hội đồng quản trị một trường tư tại Hà Nội: Rất nhiều trường tư lâm vào cảnh chờ đợi khi cuối tuần này mới quyết định việc đi học hay tiếp tục nghỉ học của tuần sau. Trường không thể cắt hợp đồng với giáo viên nước ngoài vì rất có thể tuần tới học sinh sẽ được đi học. Thế nên vẫn phải chi trả các chi phí ăn ở, lương theo hợp đồng cho số giáo viên này. Tương tự, các lực lượng gián tiếp phục vụ hoạt động của trường cũng vẫn phải duy trì trong suốt mấy tháng học sinh nghỉ dịch vì mọi kế hoạch đều bị động, đều có thể thay đổi đột ngột.

Sinh viên một số trường ĐH ở TP.HCM, Hà Nội cũng gặp tình cảnh dở khóc dở cười khi nhà trường kêu nhập học, ai nấy tức tốc tàu xe đi từ quê đến TP từ ngày hôm trước, đến sáng hôm sau thì nhận được tin nghỉ học tiếp.

TP.HCM: đề xuất 2 phương án tổ chức lễ khai giảng năm học mới TP.HCM: đề xuất 2 phương án tổ chức lễ khai giảng năm học mới

TTO - Ngày 21-8, Sở GD-ĐT TP.HCM có tờ trình gửi thường trực UBND TP về việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

HOÀNG HƯƠNG - VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận