23/05/2024 15:38 GMT+7

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ vi phạm sử dụng 8 lô đất tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng

Cơ quan chức năng đã có công văn gửi một số đơn vị liên quan về việc phối hợp cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra việc quản lý, sử dụng một số thửa đất tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng.

Khu đất 16 Lý Thường Kiệt của Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng hiện là chung cư cao cấp - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khu đất 16 Lý Thường Kiệt của Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng hiện là chung cư cao cấp - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Được biết, qua kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn Đà Nẵng đã chỉ ra các sai phạm tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng và một số doanh nghiệp khác.

Từ kiến nghị của kiểm toán, UBND TP Đà Nẵng đã giao Thanh tra TP thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng đất đối với 8 thửa đất của Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng. Công tác quản lý, sử dụng một số thửa đất tại công ty này có "vấn đề", nên thanh tra đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra thụ lý theo thẩm quyền.

Còn theo tìm hiểu, các thửa đất gồm: 49 Lý Thường Kiệt, 751 Ngô Quyền, 16 Lý Thường Kiệt, 60 Hùng Vương, 52 Nguyễn Chí Thanh, 62 Tôn Đức Thắng, 294 Cách Mạng Tháng Tám, 95 Lê Lợi tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng đã được kiểm toán chỉ ra các vi phạm.

Công ty này cổ phần hóa năm 2005. Sau khi cổ phần hóa, UBND TP Đà Nẵng cho chuyển từ thuê đất sản xuất kinh doanh sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, đồng thời chuyển mục đích đối với 8 thửa đất sang đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài.

Các thửa đất công ty đang sử dụng làm văn phòng làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh, do đó không thuộc trường hợp được giao đất lâu dài và không đúng quy định về thời hạn giao đất.

8 thửa đất của công ty chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng là trái quy định, không đúng trình tự thủ tục...

Đặc biệt, ngay sau khi được cho phép chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích, công ty đã chuyển nhượng 7/8 thửa đất cho cá nhân và sử sụng 1 thửa (95 Lê Lợi) góp vốn kinh doanh để hình thành pháp nhân mới là Công ty CP Bất động sản Chiến Thắng Việt Nam.

Việc chuyển nhượng và góp vốn kinh doanh đã mang lại cho công ty khoản chênh lệch và thu lợi trên 13,6 tỉ đồng so với giá phê duyệt của UBND TP.

Kiểm toán kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra, làm rõ để xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan đối với việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn lâu dài cho doanh nghiệp không đúng quy định Luật Đất đai (trong đó có Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng).

Hàng loạt vi phạm trong cổ phần hóa các Hàng loạt vi phạm trong cổ phần hóa các 'ông lớn' ngành xây dựng

Thanh tra việc sắp xếp, cổ phần hóa các tổng công ty nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính có nguy cơ gây thất thoát ngân sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên