Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Dự án chung cư F.Home Đà Nẵng: Cấp phép xây dựng sai luật, cấp 486 giấy chứng nhận cũng sai

12/11/2021 20:28 GMT+7

TTO - Chiều tối 12-11, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Dự án chung cư F.Home Đà Nẵng: Cấp phép xây dựng sai luật, cấp 486 giấy chứng nhận cũng sai - Ảnh 1.

Những ngày qua, nhiều cư dân ở chung cư cao cấp F.Home đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ra sổ hồng, giải quyết các vấn đề về bãi đỗ xe tại đây - Ảnh: Đ.C.

Theo kết luận, công ty không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án chung cư F.Home, không đảm bảo điều kiện làm chủ đầu tư dự án theo nghị định 71.

Dự án được xây dựng với 760 căn hộ, thuộc trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng khi chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc trình, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án là không đúng theo nghị định 29.

Công ty không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án chung cư từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại.

Sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh, công ty chưa hoàn thành các hồ sơ pháp lý để điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn tiếp tục báo cáo đề xuất và được UBND TP cho phép điều chỉnh quy mô, số lượng căn hộ công trình chung cư.

Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ, chiều cao các tầng…, nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép.

Đến thời điểm thanh tra, công ty chưa hoàn thành xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định như cam kết tại công văn năm 2018 của Sở Xây dựng, và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền cấp. Do vậy, công trình chung cư F.Home chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các tổ chức, cá nhân khi hồ sơ dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh, hoặc bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là chưa đảm bảo về điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định.

Cũng theo thanh tra, công ty có báo cáo kết quả thực hiện dự án và gửi hồ sơ đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận khi chủ đầu tư đã có hoạt động giao dịch mua bán căn hộ thông qua sàn giao dịch bất động sản F.Home, đã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân là không đúng theo Luật nhà ở.

Việc Văn phòng đăng ký đất đai TP tham mưu trình Sở Tài nguyên và môi trường tách giấy chứng nhận và cấp 486 giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ, cấp giấy chứng nhận 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm và 1 tầng lửng cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng là không đúng theo Luật nhà ở.

Dự án chung cư F.Home Đà Nẵng: Cấp phép xây dựng sai luật, cấp 486 giấy chứng nhận cũng sai - Ảnh 2.

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án - Ảnh: Đ.C.

Thanh tra Đà Nẵng đã kiến nghị chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan; tham mưu UBND TP xử lý những vấn đề để khắc phục tồn tại trong việc cấp, tách giấy chứng nhận, chỉnh lý biến động cho người nhận chuyển quyền sở hữu nhà ở tại dự án…

Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng

TTO - Ngày 1-3, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tại dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận