22/05/2022 06:39 GMT+7

Chuyến bay với phi hành đoàn toàn nữ đầu tiên của Saudi Arabia

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hãng hàng không giá rẻ Flyadeal của Saudi Arabia vừa hoàn thành chuyến bay đầu tiên với phi hành đoàn toàn nữ, cột mốc quan trọng đối với việc trao quyền cho phụ nữ tại đất nước này.

Chuyến bay với phi hành đoàn toàn nữ đầu tiên của Saudi Arabia - Ảnh 1.

Chuyến bay với phi hành đoàn toàn nữ đầu tiên của Saudi Arabia - Ảnh: TWITTER

Người phát ngôn Emad Iskandarani của Flyadeal ngày 21-5 cho biết chuyến bay khởi hành từ thủ đô Riyadh đến thành phố biển Jeddah bên bờ Biển Đỏ vào hôm 19-5.

6/7 thành viên phi hành đoàn là phụ nữ Saudi Arabia và người còn lại là phụ nữ nước ngoài.

Cơ quan Hàng không dân dụng của Saudi Arabia xác nhận thông tin này và ca ngợi vai trò ngày càng mở rộng của phụ nữ trong lĩnh vực hàng không những năm gần đây.

Vào năm 2019, nhà chức trách công bố chuyến bay đầu tiên do nữ phi công Saudi Arabia cầm lái.

Thái tử Mohammed bin Salman là người thúc đẩy những cải cách liên quan đến phụ nữ ở Saudi Arabia, bao gồm bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe kéo dài hàng thập kỷ và nới lỏng quy tắc "giám hộ" - vốn cho phép nam giới có nhiều quyền kiểm soát đối với người thân là phụ nữ.

Theo Hãng tin AFP, Saudi Arabia đang muốn mở rộng lĩnh vực hàng không để biến nước này thành trung tâm du lịch toàn cầu.

Mục tiêu bao gồm tăng lượng du khách hằng năm lên gấp 3 lần, lên 330 triệu hành khách vào cuối thập kỷ này, thu hút 100 tỉ USD đầu tư cho du lịch vào năm 2030, thành lập hãng hàng không quốc gia mới, xây dựng sân bay lớn mới ở thủ đô Riyadh và vận chuyển 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích trong ngành đặt câu hỏi liệu các hãng hàng không có trụ sở tại Saudi Arabia có thể cạnh tranh với các đối thủ nặng ký trong khu vực như Emirates và Qatar Airways hay không.

28.000 phụ nữ Saudi Arabia đăng ký tuyển dụng 30 vị trí lái tàu 28.000 phụ nữ Saudi Arabia đăng ký tuyển dụng 30 vị trí lái tàu

TTO - Một quảng cáo tuyển dụng 30 nữ lái tàu ở Saudi Arabia đã thu hút tới 28.000 phụ nữ nộp đơn, cho thấy nhu cầu việc làm cho nữ rất cao ở quốc gia Trung Đông này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên