Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Pháp bắt nghi phạm trong nhóm chặt xác nhà báo Saudi Arabia

08/12/2021 07:07 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Saudi Arabia tại Pháp tuyên bố người bị Pháp bắt không liên quan vụ sát hại nhà báo chỉ trích chính quyền Riyadh và khẳng định người này sẽ sớm được thả.

Pháp bắt nghi phạm trong nhóm chặt xác nhà báo Saudi Arabia - Ảnh 1.

Tưởng niệm nhà báo Khashoggi bên ngoài Đại sứ quán Saudi Arabia tại Mỹ năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin trong cảnh sát Pháp và một nguồn tin tư pháp tiết lộ với Hãng tin Reuters nghi phạm tên Khaled Aedh Al-Otaibi, trùng tên một cựu thành viên Vệ binh hoàng gia Saudi Arabia. 

Người này nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, Anh vì liên quan vụ sát hại rồi chặt xác ông Jamal Khashoggi, một nhà báo Saudi Arabia.

Theo nguồn tin của Reuters, cảnh sát bắt giữ Al-Otaibi ngày 7-12 theo lệnh bắt giữ năm 2019 của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nơi ông Khashoggi bị giết.

Không rõ Al-Otaibi đến Pháp bằng cách nào và khi nào. Bộ Nội vụ Pháp từ chối bình luận trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang chờ xác nhận danh tính của người đàn ông bị bắt tại Paris.

Động thái diễn ra ngay sau chuyến công du Saudi Arabia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các hợp đồng trị giá hàng chục tỉ euro đã được ký kết trong chuyến thăm.

"Thông tin có một người có liên quan đến vụ sát hại công dân Jamal Khashoggi bị bắt tại Pháp là sai sự thật. Đây là một trường hợp nhầm lẫn danh tính. Những kẻ bị kết tội trong vụ việc hiện đang thụ án ở Saudi Arabia", một quan chức Riyadh nhấn mạnh với Reuters.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Pháp khẳng định người bị bắt không liên quan đến vụ án và yêu cầu trả tự do cho người này ngay lập tức.

Ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, là người thường xuyên chỉ trích chính quyền Riyadh. Ông này được nhìn thấy lần cuối khi bước vào Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul vào ngày 2-10-2018. 

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị sát hại bên trong tổng lãnh sự quán, thi thể bị phân ra làm nhiều mảnh để đưa ra ngoài. Hài cốt của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Chính phủ Saudi Arabia bác bỏ mọi cáo buộc, phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào của thái tử Mohammed bin Salman, một trong những người bị ông Khashoggi chỉ trích nhiều nhất.

Năm ngoái, một tòa án ở Saudi Arabia đã kết án 8 người vì liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. Tuy nhiên theo các nhóm nhân quyền, chủ mưu thực sự vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Mỹ khẳng định thái tử Saudi đã đồng ý giết nhà báo Khashoggi Mỹ khẳng định thái tử Saudi đã đồng ý giết nhà báo Khashoggi

TTO - Chính quyền Mỹ ngày 26-2 lần đầu tiên công khai cáo buộc thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman, đã đồng ý với kế hoạch sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận