Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Báo Mỹ tiết lộ con nhà báo Khashoggi được bồi thường triệu đô

02/04/2019 10:25 GMT+7

TTO - Liên quan tới vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại, báo Mỹ vừa hé lộ những thông tin về việc dàn xếp bồi thường của chính quyền Saudi Arabia với các con ông: họ nhận được nhà cửa trị giá hàng triệu USD và tiền trợ cấp mỗi tháng 5 con số.

Báo Mỹ tiết lộ con nhà báo Khashoggi được bồi thường triệu đô - Ảnh 1.

Con trai nhà báo Khashoggi (trái) gặp Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman - Ảnh: AP

Theo các nguồn tin của báo Washington Post, các con của nhà báo Jamal Khashoggi, người từng bị sát hại bí ẩn tại tòa lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ 6 tháng trước, đã nhận được những căn nhà trị hàng triệu USD và nhận các khoản tiền mỗi tháng tới 5 con số như một sự dàn xếp bồi thường của chính quyền Saudi Arabia sau cái chết của cha họ.

Báo Mỹ dẫn nguồn tin từ các quan chức cả cựu lẫn đương nhiệm của chính quyền Saudi Arabia cùng những người có quan hệ gần gũi với gia đình Khashoggi cho biết hai con trai và hai con gái của nhà báo quá cố Khashoggi cũng có thể nhận được các khoản tiền lớn hơn nhiều, lên tới cả chục ngàn USD mỗi người.

Đây là một phần trong các cuộc thương lượng dự kiến diễn ra trong bối cảnh các phiên tòa xét xử những đối tượng bị cáo buộc đã sát hại ông Jamal Khashoggi được hoàn tất trong vài tháng tới.

Một cựu quan chức trong chính quyền Saudi cho biết việc trao nhà và các khoản tiền khoảng 10.000 USD hoặc hơn cho mỗi người con của ông Khashoggi đã được nhà vua Salman chấp thuận từ cuối năm ngoái.

Theo một phần trong thỏa thuận sơ bộ của họ, các con ông Khashoggi sẽ được nhận mỗi người một căn nhà trong tổ hợp biệt thự tại Jiddah trị giá khoảng 4 triệu USD/căn.

Cũng theo nguồn tin của Washington Post, các khoản tiền bồi thường chưa từng được tiết lộ trước đây này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Saudi Arabia nhằm đạt được thỏa thuận về lâu dài với các thành viên trong gia đình ông Khashoggi, nhằm đảm bảo việc họ tiếp tục kiềm chế trong những phát ngôn công khai về sự việc.

Cho tới nay, các con ông Khashoggi vẫn tránh đưa ra những chỉ trích gay gắt với chính quyền Saudi Arabia sau cái chết của cha họ.

Trong khi đó, trên thực tế, cái chết bất thường và bi thảm của nhà bất đồng chính kiến với chính phủ Saudi Arabia đã làm dấy lên luồng dư luận phản đối gay gắt trên toàn thế giới thời gian qua.

Những mũi dùi chỉ trích nặng nề nhất liên quan tới vụ việc cho tới nay đều nhằm vào Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.

Báo Thổ Nhĩ Kỳ tung video vận chuyển thi thể ông Khashoggi? Báo Thổ Nhĩ Kỳ tung video vận chuyển thi thể ông Khashoggi?

TTO - Kênh A-Haber của Thổ Nhĩ Kỳ đêm 30-12 chiếu cảnh ba người đàn ông được cho đã vận chuyển thi thể bị cắt lìa của nhà báo Jamal Khashoggi.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận