Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Băng ghi âm vụ Khashoggi có tiếng yêu cầu 'cưa', 'cắt'

10/12/2018 11:43 GMT+7

TTO - Đài CNN dẫn nguồn phân tích băng ghi âm về những lời cuối cùng của nhà báo Jamal Khashoggi, trong đó ông than "khó thở" và tiếp theo là những động từ gây sốc như "cưa", "cắt" thi thể.

Băng ghi âm vụ Khashoggi có tiếng yêu cầu cưa, cắt - Ảnh 1.

Nhà báo người Saudi Arabia, ông Jamal Khashoggi - Ảnh: REUTERS

Nhà báo người Saudi Arabia, ông Khashoggi, đã biến mất kể từ ngày 2-10 sau khi đến Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cho đến nay, phía Saudi Arabia xác nhận ông Khashoggi đã chết, nhưng bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng chính quyền nước này chỉ đạo giết nhà báo đồng thời là nhà hoạt động đối lập này.

Ngược lại các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman chỉ đạo vụ giết ông Khashoggi. Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định có bằng chứng về vụ sát hại trên, đưa ra những chi tiết rùng rợn như việc Khashoggi đã bị phanh thây sau đó.

Mới nhất, hãng tin CNN (Mỹ) ngày 9-12 dẫn lời một nguồn tin tiết lộ thêm những khoảnh khắc cuối cùng của ông Khashoggi ở Lãnh sự quán tại Istanbul. Nguồn tin này được cho là người đã được báo cáo về cuộc điều tra vụ sát hại ông Khashoggi, đã đọc được các đoạn báo cáo trích từ tập tin ghi âm từ hiện trường.

Theo nguồn tin trên, đó không phải một màn "diễn kịch", mà là một kế hoạch giết người được toan tính từ trước.

Qua băng ghi âm, nguồn tin này mô tả ông Khashoggi đã bất lực trong việc chống lại một nhóm người đang cố giết ông ta. Những lời cuối cùng Khashoggi nói là ba lần lặp lại câu "tôi không thở được".

Cũng đoạn ghi âm, có âm thanh diễn tả được cảnh tượng ông Khashoggi bị phanh thây bằng cưa, trong khi có chỉ đạo nói thủ phạm nên nghe nhạc để lấp lên tiếng động kia.

Trong khi đó, có hàng loạt cuộc gọi điện được thực hiện nhằm báo cáo về "tiến độ công việc", mà các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đó là những báo cáo gửi cho những nhân vật cấp cao của chính quyền Saudi Arabia.

Nhiều chi tiết trong đoạn băng mới đây trùng với thông tin do nguồn của CNN cung cấp trước đó, nhưng lần này được cho là bản đầy đủ nhất từ trước tới nay.

Đoạn băng này bắt đầu từ khoảnh khắc ông Khashoggi bước vào Lãnh sự quán buổi trưa 2-10. Sau đó, khi gặp một nhân vật ở Lãnh sự quán, ông Khashoggi có vẻ nhận ra buổi đăng ký kết hôn với bà Hatice Cengiz đã không diễn ra như kế hoạch.

Nhân vật tiếp ông Khashoggi, theo giọng từ băng ghi âm, được nguồn tin của CNN xác định là Maher Abdulaziz Mutreb. Ông này từng là nhà ngoại giao Saudi Arabia và quan chức tình báo làm việc cho Thái tử bin Salman, từng biết Khashoggi khi hai người ở Đại sứ quán Saudi Arabia tại London (Anh).

Khi người đàn ông ấy nói "ông trở lại đây rồi này", thì Khashoggi đáp: "Ông không thể làm vậy được. Mọi người đang đợi bên ngoài".

Mọi người bên ngoài ở đây được hiểu là vợ tương lai Cengiz của ông Khashoggi. Hai người đã thỏa thuận rằng nếu không thấy tín hiệu từ Khashoggi, thì lập tức gọi thêm người tới.

Đoạn băng tiếp diễn mà không ghi lại thêm được lời nói nào nữa, thay vào đó là có tiếng động cho thấy một số người áp sát ông Khashoggi. Tiếng ồn tiếp tục cho tới lúc ông Khashoggi than khó thở.

Trong hàng loạt tiếng ồn tiếp diễn, nguồn tin của CNN chỉ xác định được thêm bác sĩ Salah Muhammad al-Tubaiqi, người đứng đầu bộ phận pháp y tại Bộ Nội vụ Saudi Arabia.

Những tiếng la hét được ghi nhận sau đó và đặc biệt có những mô tả rùng rợn như "cưa", "cắt". Người được cho là ông al-Tubaiqi trong đó còn chỉ đạo những người khác hãy "đeo tai nghe vào hoặc nghe nhạc giống như tôi", kèm theo một số hướng dẫn khác để thực hiện "nhiệm vụ kinh hãi này", CNN mô tả.

Những nội dung trong bản dịch từ đoạn băng này đang được các quan chức then chốt trong các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, bao gồm các nước châu Âu. Tuy nhiên chỉ có Mỹ và bản thân Saudi Arabia là chỉ nhận được băng ghi âm.

Nếu các chi tiết trên đây là sự thật, đánh giá của nguồn tin này nói rằng nó chưa thể khẳng định Thái tử bin Salman có dính dáng tới vụ giết ông Khashoggi. Song ít nhất nó cũng góp phần củng cố niềm tin rằng đó là một kế hoạch mưu sát có toan tính.

Cố vấn an ninh Mỹ không nghe băng nhà báo sát hại vì không biết tiếng Ả rập Cố vấn an ninh Mỹ không nghe băng nhà báo sát hại vì không biết tiếng Ả rập

TTO - Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tuyên bố ông không nghe đoạn băng ghi lại thời khắc cuối cùng của nhà báo Saudi bị sát hại vì ông không biết tiếng Ả rập.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận