Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Vì sao Mỹ chuyển hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot cho Saudi Arabia lúc này?

21/03/2022 11:05 GMT+7

TTO - Trong tháng trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chuyển giao một lượng lớn các hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot cho Saudi Arabia sau một thời gian dài trì hoãn.

Vì sao Mỹ chuyển hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot cho Saudi Arabia lúc này? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa Patriot tại một căn cứ không quân ở Saudi Arabia tháng 2-2022 - Ảnh: WSJ

Bản tin độc quyền của báo Wall Street Jounal dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, động thái này đáp ứng yêu cầu khẩn cấp từ Riyadh về việc cung cấp thêm các hệ thống vũ khí.

Việc chuyển giao này là nhằm đảm bảo Saudi Arabia có đủ vũ khí để đối phó với các đợt tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa từ lực lượng nổi dậy Houthi tại quốc gia láng giềng Yemen.

Quân đội Saudi Arabia đã yêu cầu Mỹ cung cấp thêm các hệ thống đánh chặn Patriot kể từ cuối năm ngoái.

Mỹ kỳ vọng quyết định này sẽ giúp gây dựng lại mối quan hệ với Riyadh, ngoài ra Mỹ cũng hy vọng Saudi Arabia sẽ tăng thêm sản lượng dầu để giảm sức ép giá dầu tăng thời gian qua. 

Nhưng theo báo Wall Street Journal, việc cung cấp hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot khó có thể giải quyết mọi khúc mắc trong quan hệ song phương lúc này.

Ông Biden đã nhiều lần công khai chỉ trích Saudi Arabia vì cuộc chiến của nước này tại Yemen, đồng thời cắt giảm nguồn cung vũ khí cho Riyadh dùng đối phó với người Houthi. 

Ông Biden cũng đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm khi rút Houthi khỏi danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu của Mỹ. Đây là động thái mà các nhà lãnh đạo Saudi Arabia cho rằng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới nỗ lực tìm kiếm một lệnh ngừng bắn giữa hai phía.

Việc Saudi Arabia yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí đã trở thành điểm vướng mắc trong quan hệ giữa hai bên. Giới chức của quốc gia Trung Đông này cho rằng Mỹ thiếu hỗ trợ họ trong cuộc chiến tại Yemen.

Trong khi đó, Mỹ cho biết quyết định gửi hệ thống tên lửa kéo dài nhiều tháng bởi các đồng minh của Mỹ có nhu cầu cao về loại vũ khí này, cũng như vấn đề thủ tục, chứ không phải cố tính trì hoãn.

Căng thẳng giữa ông Biden và Thái tử bin Salman của Saudi Arabia kéo dài từ đợt bầu cử tổng thống Mỹ 2020, khi ông Biden lúc đó thể hiện thái độ không hài lòng trước việc Riyadh được cho là đứng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trong nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ và thúc đẩy nguồn cung dầu mỏ, Nhà Trắng đã nỗ lực nhằm sắp xếp một cuộc gọi giữa Tổng thống Biden và Thái tử bin Salman vào đầu tháng 2, nhưng không thành công.

Mỹ khó thuyết phục Trung Quốc vụ Ukraine Mỹ khó thuyết phục Trung Quốc vụ Ukraine

TTO - Washington đã cho thấy họ nỗ lực ra sao trong việc phong tỏa và cô lập Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, nhất là trong việc lôi kéo đối tác quan trọng nhất của Matxcơva lúc này: Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh rõ ràng có những tính toán riêng.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận