Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

28.000 phụ nữ Saudi Arabia đăng ký tuyển dụng 30 vị trí lái tàu

17/02/2022 09:26 GMT+7

TTO - Một quảng cáo tuyển dụng 30 nữ lái tàu ở Saudi Arabia đã thu hút tới 28.000 phụ nữ nộp đơn, cho thấy nhu cầu việc làm cho nữ rất cao ở quốc gia Trung Đông này.

28.000 phụ nữ Saudi Arabia đăng ký tuyển dụng 30 vị trí lái tàu - Ảnh 1.

Tỉ lệ phụ nữ trong lực lượng lao động ở Saudi Arabia còn thấp - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-2, nhà điều hành đường sắt Tây Ban Nha Renfe tổ chức đánh giá trực tuyến về nền tảng học vấn và kỹ năng tiếng Anh, qua đó giảm lượng ứng viên xuống còn một nửa. Số còn lại Renfe sẽ tiếp tục sàng lọc cho đến giữa tháng 3.

30 phụ nữ được chọn sẽ lái tàu cao tốc giữa hai thành phố Mecca và Medina sau một năm đào tạo có trả lương.

Renfe cho biết họ muốn tạo cơ hội cho phụ nữ tại địa phương. Công ty hiện đang thuê 80 nam giới lái tàu ở Saudi Arabia và có thêm 50 người nữa đang được đào tạo.

Theo Hãng tin Reuters, cơ hội việc làm cho phụ nữ Saudi Arabia cho đến gần đây chỉ giới hạn ở các công việc như giáo viên và nhân viên y tế, vì họ phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt. Phụ nữ nước này thậm chí không được phép lái xe cho đến năm 2018.

Tỉ lệ phụ nữ trong lực lượng lao động đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua, lên 33%, trong bối cảnh Saudi Arabia thúc đẩy mở cửa, đa dạng hóa nền kinh tế.

Tuy nhiên, tính tới quý 3 năm ngoái, tỉ lệ phụ nữ làm việc ở Saudi Arabia chỉ bằng một nửa so với nam giới và tỉ lệ thất nghiệp của nữ cao hơn nam giới gấp 3 lần.

Dù không được nhắc tên, Valentine dần cởi mở hơn ở Saudi Arabia Dù không được nhắc tên, Valentine dần cởi mở hơn ở Saudi Arabia

TTO - Tại Saudi Arabia, xã hội ngày càng cởi mở hơn, và trong ngày Valentine sắc đỏ cũng len lỏi vào các cửa hàng, các tình nhân trẻ tặng quà cho nhau. Nhưng tuyệt đối không ai nhắc đến tên chính thức của ngày này.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận