Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Dù không được nhắc tên, Valentine dần cởi mở hơn ở Saudi Arabia

13/02/2022 16:32 GMT+7

TTO - Tại Saudi Arabia, xã hội ngày càng cởi mở hơn, và trong ngày Valentine sắc đỏ cũng len lỏi vào các cửa hàng, các tình nhân trẻ tặng quà cho nhau. Nhưng tuyệt đối không ai nhắc đến tên chính thức của ngày này.

Dù không được nhắc tên, Valentine dần cởi mở hơn ở Saudi Arabia - Ảnh 1.

Hoa và quà màu đỏ được bày bán ở Saudi Arabia - Ảnh: National Geographic

"Quản lý yêu cầu chúng tôi trưng quần áo đỏ ở cửa sổ... nhưng không được nhắc đến ngày Valentine", nhân viên một cửa hàng ở thủ đô Riyadh nói. Tương tự, tại một cửa hàng khác, nhân viên nói rằng nhiều người muốn mua quần áo, đặc biệt là đồ lót, màu đỏ trong dịp lễ tình nhân và họ cũng có nhiều chương trình giảm giá.

Nhưng điều này cho thấy một sự thay đổi ở Saudi Arabia so với thời cảnh sát tôn giáo bắt những cửa hàng trưng đồ đỏ và thậm chí người mặc đồ đỏ ngày Valentine. Vì bị cấm, các loại hoa và quà cho ngày 14-2 đều vô cùng hiếm và đắt đỏ.

Ngày nay nước này đã hạn chế lực lượng cảnh sát tôn giáo và cho phụ nữ nhiều sự tự do hơn, như được lái xe và mặc quần áo màu ngoài áo choàng đen truyền thống.

Theo Hãng tin AFP, nhiều người trẻ ở Saudi Arabia, nơi hơn một nửa dân số dưới 35 tuổi, tổ chức ngày lễ tình nhân. "Trước đây mọi người không mừng lễ Valentine, nhưng bây giờ thì có", một nhân viên bán hàng tên Khuloud nói.

Những mặt hàng được giảm giá nhiều trong dịp này còn bao gồm nước hoa, đồ trang điểm và những cửa hàng quà tặng trang trí trái tim đỏ trên cửa sổ như dấu hiệu cho các tình nhân.

Cô Reem al-Qahtani, 22 tuổi, nói rằng dù lễ Valentine vẫn "vô danh" ở Saudi Arabia nhưng ngày càng nhiều người chấp nhận nó. "Bây giờ, chúng tôi thường lặng lẽ mừng lễ ở các quán cà phê, nhà hàng, nhưng hy vọng nó sẽ thu hút sự chú ý trong những năm tới", cô nói.

Dĩ nhiên không phải ai cũng thấy thoải mái với những thay đổi. "Tôi không thích những thứ này - một phụ nữ tỏ ra khó chịu với những món đồ lót đỏ được bày công khai - nhưng đó là quyền tự do lựa chọn của họ".

a-malaysian-couple-poses-for-photos-at-a-light-installation-on-valentines-eve-1644742321572354895470

Một cặp đôi Malaysia chụp ảnh dưới ánh đèn dịp Valentine - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Nhiều nước cấm ngày Valentine

Tại Saudi Arabia và một số nước khác như Malaysia, Ấn Độ, Pakistan... ngày lễ tình nhân vẫn bị cấm vì lo ngại truyền bá văn hóa phương Tây, theo tạp chí National Geographic.

Ở Pakistan, năm 2017, tòa án cấp cao phát lệnh cấm ngày lễ Valentine. Một sắc lệnh sau đó cũng xóa bỏ mọi dấu vết của ngày lễ tình nhân cũng như cấm việc khuyến mãi, quảng bá về ngày lễ này.

Tại Malaysia, chính quyền từng cố xóa bỏ ngày lễ 14-2, từ việc bắt những người tổ chức lễ, nhắm vào các khách sạn giá rẻ, công viên công cộng. Còn ở Ấn Độ, những người Hindu cực đoan phản đối ngày Valentine, đe dọa những người tổ chức lễ và thậm chí tấn công các đôi tình nhân trẻ, cắt tóc hoặc bôi đen khuôn mặt của họ.

Nhưng ngày lễ Valentine vẫn tồn tại. "Mọi người vẫn đi chơi và mừng lễ, nhưng chỉ là theo những cách khác. Không thể cấm đoán tình yêu", một người đàn ông ở Pakistan nói trên tờ New York Times.

Thái Lan kêu gọi dân đeo khẩu trang khi Thái Lan kêu gọi dân đeo khẩu trang khi 'quan hệ tình dục' ngày lễ tình nhân

TTO - Khuyên các cặp đôi 'tránh các tư thế quan hệ tình dục mặt đối mặt và hôn sâu', khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trong lúc quan hệ tình dục của Thái Lan đang được truyền thông nước ngoài chia sẻ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận