05/01/2022 19:30 GMT+7

Chuyến bay của Vietnam Airlines phải quay lại Nhật vì bị dọa bắn trên vịnh Tokyo

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Do cuộc gọi đe dọa bị bắn khi qua vịnh Tokyo nên chuyến bay số hiệu VN5311 từ Tokyo về Hà Nội phải quay lại Nhật Bản sau 40 phút cất cánh. Sau 2 giờ kiểm tra, chuyến bay khởi hành về Hà Nội an toàn vào chiều 5-1.

Chuyến bay của Vietnam Airlines phải quay lại Nhật vì bị dọa bắn trên vịnh Tokyo - Ảnh 1.

Cuộc gọi đe dọa sẽ bị bắn khi bay qua vịnh Tokyo khiến chuyến bay của Vietnam Airlines từ Tokyo về Hà Nội phải quay lại sân bay Nhật Bản sau 40 phút cất cánh - Ảnh minh họa: VNA

Cục Hàng không Việt Nam cho biết chuyến bay VN5311 của Hãng Vietnam Airlines sử dụng máy bay Boeing 787 từ sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) về Hà Nội khởi hành lúc 10h30 (giờ Tokyo) sáng 5-1 với 15 thành viên tổ bay cùng 47 hành khách.

Đến khoảng 11h10 (giờ Tokyo), chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được một cuộc điện thoại từ một người giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung "Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua vịnh Tokyo".

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: "Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không?" thì người đàn ông trả lời: "Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại".

Thời điểm đó, chuyến bay VN5311 đã cất cánh khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua vịnh Tokyo.

Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản báo cáo nhanh vụ việc về Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines. Vietnam Airlines báo cáo vụ việc cho nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của Vietnam Airlines.

Trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh - chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Sau khi được sự đồng ý của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng máy bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Khoảng 13h02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka lên máy bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép máy bay được đỗ tại sân bay Fukuoka khoảng 2 giờ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14h30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội.

Vietnam Airlines báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka về Hà Nội.

Đến 18h12 (giờ Việt Nam) tối 5-1, chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo Cục Hàng không, trong tình huống trên, cơ quan này đã chỉ đạo Vietnam Airlines kịp thời triển khai quy trình ứng phó khẩn nguy an ninh để xử lý vụ việc theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho chuyến bay.

Đề xuất chỉ xét nghiệm RT-PCR với khách đi chuyến bay quốc tế Đề xuất chỉ xét nghiệm RT-PCR với khách đi chuyến bay quốc tế

TTO - Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng thống nhất xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR với hành khách trước chuyến bay quốc tế theo thông lệ chung, thay vì test nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên