01/03/2020 17:45 GMT+7

Chuyển 3 chuyến bay với hơn 600 hành khách từ Hàn Quốc về sân bay Cần Thơ

TIẾN TRÌNH - L.THÚY
TIẾN TRÌNH - L.THÚY

TTO - Chiều 1-3, sân bay CầnThơ đã tiếp nhận 3 chuyến bay với 618 hành khách, trong đó có 85 khách về từ vùng có dịch của Hàn Quốc. Đây là 3 chuyến bay phải chuyển hướng đến Cần Thơ thay vì Tân Sân Nhất.

Chuyển 3 chuyến bay với hơn 600 hành khách từ Hàn Quốc về sân bay Cần Thơ - Ảnh 1.

Hành khách về từ Hàn Quốc được xe quân sự đón về khu vực tập trung ở Cần Thơ - Ảnh TIẾN TRÌNH

Một lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cho biết nguyên nhân 3 chuyến bay này phải đáp xuống Cần Thơ là để chia sẻ với sân bay Tân Sơn Nhất khi lượng khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam rất đông.

Vừa về đến Việt Nam, vợ chồng ông L.V.B. (54 tuổi) ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, Kiên Giang chia sẻ, ông rất mừng khi về tới đất nước. Ở Hàn Quốc, ông theo dõi tình hình Việt Nam hiện đã khống chế được dịch, không có ca nhiễm mới nên vợ chồng ông mua vé về nước một thời gian.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Quang Thông - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ cho biết: "Chúng tôi được thông báo trong ngày 1-3 sẽ đón tiếp 3 chuyến bay từ Hàn Quốc về sân bay Cần Thơ (các chuyến này không phải là chuyến bay khai thác thường lệ), nên đã tăng cường lực lượng y tế làm thủ tục tại sân bay.

Trong số 618 khách đi trên các chuyến bay này, có 85 người từ 2 vùng dịch là Daegu và Bắc Gyeongsang. Theo chỉ đạo mới từ Bộ Y tế, cơ quan y tế của Cần Thơ đã tổ chức tập trung toàn bộ hành khách từ chuyến bay này tại khu cách ly Trường Quân sự thành phố Cần Thơ, quận Ô Môn.

Ông Thông cho biết phương án đón người về từ các chuyến bay này được tổ chức chặt chẽ. Lực lượng cán bộ y tế kiểm dịch tại sân bay cũng được tăng cường.

Sau khi qua kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, toàn bộ hành khách được đưa bằng xe của Bộ chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ về khu tập trung. 

Khu vực này chia làm 2 khu cách xa nhau, khu người đến từ 2 vùng dịch và khu dành cho người từ địa phương khác của Hàn Quốc. Hiện tại khu cách ly dành cho người về từ 2 vùng dịch là 73 người, khu dành cho vùng khác trên 200 người.

"Sau khi sắp xếp ổn định, chúng tôi đã thông báo đến từng địa phương ở ĐBSCL đến đón người của mình về cách ly theo quy định. Còn những hành khách ở các tỉnh phía Bắc chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo sau" - ông Thông cho biết.

Gần 400 khách từ Hàn Quốc về sân bay Vân Đồn

Lúc 20h40 ngày 1-3, chuyến bay VN415 của Vietnam Airlines đã đưa 140 hành khách từ Incheon, Hàn Quốc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Trước đó, lúc 15h30 ngày 1-3, chuyến bay VJ 961 của Vietjet chở 229 hành khách từ Incheon cũng đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Trong số 229 hành khách có 221 người Việt Nam và 8 người nước ngoài (có 5 người Hàn Quốc).

Đại diện sân bay Vân Đồn cho biết, sau khi các chuyến bay hạ cánh, mọi thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch, khử trùng… đều được thực hiện bên ngoài nhà ga để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm và đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. Đây cũng là quy trình đã được áp dụng đối với các chuyến bay đưa người Việt Nam trở về từ Bắc Kinh và Vũ Hán hôm 1-2 và 10-2.

Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với các lực lượng liên quan tại sân bay tổ chức cho hành khách khai báo y tế trên máy bay, thông báo trước tới hành khách trước về việc bố trí khu vực riêng để tiến hành kiểm soát xuất nhập cảnh và giám sát tại sân bay. Tất cả hành khách sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Toàn bộ hành khách từ các chuyến bay này đã được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh dùng xe quân đội đón về cơ sở cách ly. Với người nước ngoài tới Việt Nam từ Hàn Quốc được bố trí địa điểm cách ly, ăn nghỉ tại TP. Cẩm Phả và Hạ Long theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Từ 12h ngày 1-3, Cục Hàng không Việt Nam quyết định dừng tiếp nhận các chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất do những ngày qua hành khách từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP.HCM rất đông, gây áp lực lên các cơ sở cách ly.

Các chuyến bay từ Hàn Quốc về hai sân bay này được chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Cần Thơ và Phù Cát.

TUẤN PHÙNG

Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc

TTO - Một lãnh đạo của Tân Thiên Địa mới đây khẳng định chính quyền cố 'phóng đại' trách nhiệm của giáo phái này về tình hình virus corona để đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận