05/05/2021 13:16 GMT+7

Chuyển 11 thủ tục cấp giấy hồng về quận, huyện kể từ ngày 15-5

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - UBND TP.HCM cho phép Sở Tài nguyên và môi trường ủy quyền cho 22 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP cấp giấy hồng cho hộ gia đình, cá nhân đối với 11 loại thủ tục.

Chuyển 11 thủ tục cấp giấy hồng về quận, huyện kể từ ngày 15-5 - Ảnh 1.

Người dân nộp hồ sơ làm thủ tục nhà, đất tại bộ phận "một cửa" quận 12 - Ảnh: NGỌC HÀ

Ngày 5-5, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã triển khai quyết định 08 của UBND TP về sửa đổi bổ sung một số điều trong quy định phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, cấp lại giấy chứng nhận… mà UBND TP đã ban hành trước đó.

Một trong những nội dung quan trọng của quyết định này là Sở Tài nguyên và môi trường được ủy quyền cho các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp lại, cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất… cho hộ gia đình, cá nhân.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, dự kiến ngày 15-5 tới, sở sẽ có quyết định ủy quyền cho 22 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để cấp giấy hồng cho người dân sau khi thực hiện 11 thủ tục trên.

15-5 cũng sẽ là ngày các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai bắt đầu thực hiện 11 thủ tục cấp giấy hồng cho các hộ gia đình, cá nhân.

Giấy ủy quyền ban đầu sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, sau đó Sở Tài nguyên và môi trường sẽ tổ chức sơ kết để đánh giá tình hình.

Do đây là lần đầu tiên các chi nhánh thực hiện cấp giấy nên Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ kiểm tra định kỳ để kịp thời hỗ trợ các chi nhánh.

Theo quy định, tất cả các thủ tục đăng ký, cấp mới, cấp lại… giấy hồng liên quan đến hộ gia đình, cá nhân (trừ thủ tục cấp giấy hồng lần đầu) do Sở Tài nguyên và môi trường cấp.

Tại TP.HCM, Sở Tài nguyên và môi trường ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai TP cấp trong khi người dân vẫn nộp hồ sơ nhà, đất tại các quận, huyện. Việc chuyển hồ sơ đi và về từ các chi nhánh đến Văn phòng đăng ký đất đai TP chiếm thời gian khiến nhiều hồ sơ bị trễ hẹn.

Theo kết quả giám sát của HĐND TP vào tháng 6-2020, có khoảng 23.000 hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai TP trễ hẹn, chiến 5% tổng số hồ sơ mà đơn vị này giải quyết.

Ông Thắng cho hay, việc ủy quyền cho các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy sẽ bảo đảm trả kết quả đúng hẹn theo quy định hiện hành. Sau khi hoạt động ổn định, các chi nhánh có thể rút ngắn thời gian thực hiện so với hiện nay, giảm thời gian chờ đợi của dân.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên