23/09/2020 17:06 GMT+7

TP.HCM gỡ vướng cấp giấy hồng cho 'nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng'

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - môi trường thống nhất cách xác nhận nhà nhỏ hơn giấy phép đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (giấy hồng) mà không phải điều chỉnh giấy phép xây dựng.

TP.HCM gỡ vướng cấp giấy hồng cho nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng - Ảnh 1.

Nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng sẽ được cấp giấy hồng mà không cần điều chỉnh giấy phép - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 23-9, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đã thống nhất với Sở Tài nguyên - môi trường cùng Văn phòng Đăng ký đất đai TP về việc cấp giấy hồng cho nhà ở riêng lẻ xây dựng nhỏ hơn so với giấy phép ở ngoài khu vực có quy hoạch 1/500.

Theo đó, đội thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng) sẽ là đơn vị xác nhận công trình xây dựng hoặc sửa chữa có diện tích nhỏ hơn giấy phép xây dựng có đủ điều kiện để được cấp giấy hồng hay không.

"Hai sở cũng thống nhất nội dung xác nhận trong từng trường hợp cụ thể để làm cơ sở cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP cấp giấy cho người dân", đại điện Sở Xây dựng cho biết.

Sở Xây dựng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể trường hợp này để các đội thanh tra địa bàn thực hiện.

Trước đây, nhiều trường hợp nhà ở riêng lẻ ngoài khu vực có quy hoạch 1/500 xây nhỏ hơn giấy phép thì chủ nhà phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép cho đúng với diện tích đã xây thì mới được cấp giấy hồng.

Tháng 3-2002, Sở Xây dựng có ý kiến gửi Sở Tài nguyên - môi trường cùng UBND 24 quận, huyện việc cấp giấy hồng mà không cần điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Nếu diện tích nhà nhỏ hơn giấy phép nhưng không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép thì sẽ được cấp giấy.

Tuy nhiên, một số chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cho biết do không có đơn vị nào xác nhận những điều kiện trên (không làm thay đổi chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép) nên chưa thực hiện theo ý kiến trên của Sở Xây dựng.

Hồ sơ của người dân trong trường hợp này được hướng dẫn phải điều chỉnh giấy phép hoặc phải chờ từ thời điểm đó đến nay.

Sẽ nhận thông tin về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng qua mạng Sẽ nhận thông tin về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng qua mạng

TTO - Một số dịch vụ như cung cấp thông tin quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với thủ tục hành chính về đất đai... đang gấp rút được xây dựng tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên