09/09/2020 16:44 GMT+7

Sẽ nhận thông tin về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng qua mạng

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Một số dịch vụ như cung cấp thông tin quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với thủ tục hành chính về đất đai... đang gấp rút được xây dựng tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sẽ nhận thông tin về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng qua mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp đẩy mạnh tích hợp các dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 9-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài chính về việc thực hiện xây dựng, tích hợp dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng và thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết đã gấp rút triển khai, về cơ bản những văn bản pháp lý đã được ban hành; đã cập nhật và công khai thủ tục cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng. Hiện đang nghiên cứu xây dựng phần mềm tích hợp dịch vụ công trực tuyến, dự kiến tháng 11 sẽ chính thức vận hành.

Bộ cũng đang thực hiện tái cấu trúc quy trình cấp giấy phép xây dựng đến mức độ 4, trước hết sẽ lựa chọn thực hiện thí điểm với cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ. Dịch vụ này sẽ được tích hợp, cung cấp trên cổng để bảo đảm triển khai trên toàn quốc.

Về thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với thủ tục hành chính về đất đai, theo ông Ngô Hải Phan, cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), hiện nay việc thanh toán này chưa được triển khai trực tuyến, trong khi hoàn toàn có thể triển khai trực tuyến.

Dịch vụ cấp giấy chứng nhận và đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất được đánh giá là dịch vụ phức tạp. Vì vậy, các cơ quan cần nghiên cứu tái cấu trúc quy trình, triển khai xây dựng, tích hợp, trước hết có thể thí điểm thủ tục.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Bộ Tài nguyên và môi trường có nhiều dịch vụ công nhưng mới chỉ có 14 dịch vụ được đưa lên cổng. Do đó, quan điểm là không chờ đợi và làm giàu dần các dữ liệu, đặc biệt cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai mà cần tận dụng những gì đã có để làm.

"Ngay cả việc thông tin quy hoạch các dự án, có thể ai đó rất ngại đưa lên vì sợ bị bới móc thiếu sót, nhưng đó là những thông tin chúng ta bắt buộc phải công khai, minh bạch trước người dân", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Vì vậy, bộ trưởng đề nghị các bộ liên quan cần tái cấu trúc toàn bộ quy trình các dịch vụ trên, để có quy trình chuẩn, đồng thời có phần mềm dùng chung áp dụng cho 63 địa phương. Các dịch vụ trên sẽ lựa chọn một số địa phương làm điểm, sau đó nhân rộng để tháng 11 có thể đưa các dịch vụ này lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với các bộ, cơ quan liên quan về việc tích hợp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đến ngày 7-9, đã có hơn 11.000 hồ sơ giao dịch thanh toán trực tuyến, với giá trị khoảng 5 tỉ đồng/tháng.

Loại hình thanh toán hiện đang được người dân, doanh nghiệp quan tâm thực hiện nhiều nhất là đóng BHXH, BHYT, chiếm khoảng 56%; phí, lệ phí chiếm khoảng 23,6%, thu phạt chiếm khoảng 18%.

Mục tiêu đặt ra là đến ngày 15-9 hoàn thành kết nối thanh toán trực tuyến, tích cực tuyên truyền sử dụng dịch vụ.

Tiết kiệm 460 tỉ đồng mỗi năm nhờ điện tử hóa báo cáo Chính phủ Tiết kiệm 460 tỉ đồng mỗi năm nhờ điện tử hóa báo cáo Chính phủ

TTO - Mỗi bộ, cơ quan có khoảng 20 báo cáo định kỳ gửi Chính phủ, Thủ tướng nên nếu được điện tử hóa các báo cáo này, số tiền tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước là khoảng 460 tỉ đồng/năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên