19/09/2019 18:30 GMT+7

Cơ chế ủy quyền rút ngắn gần chục ngày thủ tục hành chính

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Chiều 19-9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì hội nghị sơ kết việc thực hiện đề án ủy quyền cho các sở ngành, quận huyện trên địa bàn TP.

Cơ chế ủy quyền rút ngắn gần chục ngày thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Báo cáo kết quả gần 1 năm thực hiện đề án, các sở ngành, quận huyện đều cho biết việc ủy quyền giúp cho các sở - ngành, UBND các quận - huyện chủ động trong công việc, phát huy vai trò của người đứng đầu và nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Việc ủy quyền giúp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính vì giảm khâu trung gian khi hồ sơ không phải qua sở - ngành thẩm định hoặc phải trình UBND TP xem xét, quyết định.

Theo đề án ủy quyền này, có 85 đầu việc được UBND TP và chủ tịch UBND TP ủy quyền cho cấp sở ngành, quận huyện.

Cơ chế ủy quyền rút ngắn gần chục ngày thủ tục hành chính - Ảnh 2.

Cán bộ Phòng nội vụ quận 3 nghiên cứu các nhiệm vụ được TP ủy quyền để tổ chức thực hiện - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhiều thủ tục được rút ngắn quy trình giải quyết gần mười ngày. Chẳng hạn, thời gian giải quyết xử lý hồ sơ của quy trình công nhận hiệu trưởng trường trung cấp tư thục theo quy định là 20 ngày làm việc, nhưng khi ủy quyền, Sở Lao động - thương binh và xã hội thực hiện quy trình giải quyết còn 12 ngày làm việc, rút ngắn 8 ngày so với quy định.

Việc ủy quyền cho Ban quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao đã rút ngắn thời gian giải quyết 8 ngày.

Ban chỉ giải quyết 42 ngày so với quy định là 50 ngày đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoàn thành nhanh chóng các thủ tục môi trường để phục vụ cho việc triển khai dự án.

Việc này cũng giúp Ban Quản lý dễ dàng theo dõi, giám sát và kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp theo hồ sơ môi trường đã được duyệt.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận ưu điểm của quá trình triển khai đề án trong thời gian qua là chưa phát sinh sai sót ở các đơn vị nhận ủy quyền. Ông Tuyến đề nghị tới đây, cấp quận huyện nên chủ động ủy quyền cho cấp phường xã, tăng tính chủ động cho cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, các sở ngành, quận huyện nghiên cứu thêm các nội dung có thể đề xuất ủy quyền liên quan đến lĩnh vực đầu tư công, góp phần cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền cần đo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Riêng đối với nội dung tiếp tục đề xuất ủy quyền mới, phải đánh giá thật kỹ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp để khắc phục tình trạng TP đã ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị thực hiện nhưng không phát sinh hồ sơ.

TP.HCM thực hiện cơ chế ủy quyền: Giảm trung gian, tăng hài lòng TP.HCM thực hiện cơ chế ủy quyền: Giảm trung gian, tăng hài lòng

TTO - Khi các sở ngành, quận huyện được TP.HCM ủy quyền thực hiện nhiều nội dung công việc, nhiều thủ tục sẽ rút ngắn được quy trình, thời gian thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên