TP.HCM thực hiện cơ chế ủy quyền: Giảm trung gian, tăng hài lòng

18/01/2019 09:13 GMT+7

TTO - Khi các sở ngành, quận huyện được TP.HCM ủy quyền thực hiện nhiều nội dung công việc, nhiều thủ tục sẽ rút ngắn được quy trình, thời gian thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

TP.HCM thực hiện cơ chế ủy quyền: Giảm trung gian, tăng hài lòng - Ảnh 1.

Cán bộ Phòng quản lý đô thị UBND quận 10 (TP.HCM) trao đổi công việc, chuẩn bị thực hiện các nhiệm vụ được UBND TP ủy quyền - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 20-1-2019, quyết định ủy quyền cho các sở ngành, quận huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP.HCM và chủ tịch UBND TP sẽ có hiệu lực thi hành.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục

Bà Nguyễn Thị Kim Hương - trưởng Phòng nội vụ quận Bình Tân - cho biết tổng cộng có gần 20 nội dung công việc mà TP ủy quyền cho cấp quận. 

Từ đó, quận đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho chủ tịch, phó chủ tịch quận và các đơn vị liên quan. 

Ngoài ra, quận cũng giao cho các đơn vị tổ chức thông tin rộng rãi các nội dung được ủy quyền cho người dân biết.

Theo bà Hương, việc ủy quyền sẽ giảm tải cho TP, giúp quận chủ động rút ngắn thời gian thực hiện công việc. 

Ví dụ theo quy định tại Luật đất đai thì thẩm quyền của cấp huyện chỉ được thu hồi đất của cá nhân, còn với đất của tổ chức thì việc thu hồi thuộc thẩm quyền TP. 

Nay được UBND TP ủy quyền cho quận thu hồi đất của tổ chức, quận sẽ thuận lợi hơn khi giảm được khâu đợi TP thu hồi, từ đó rút ngắn thời gian làm dự án.

Ông Trần Xuân Điền, chủ tịch UBND quận 10, cho biết hiện quận đang tích cực chuẩn bị các bước để triển khai những nhiệm vụ được UBND TP và chủ tịch UBND TP ủy quyền như: chuẩn bị về cơ sở vật chất, phân công nhân sự để có thể đảm đương thêm các đầu việc trên tinh thần giải quyết nhanh, chủ động, kịp thời các thủ tục, đặc biệt là những thủ tục có liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Nói về việc người dân được hưởng lợi khi TP triển khai cơ chế ủy quyền, ông Điền dẫn chứng việc bán nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước. 

Trước đây, khi bán nhà diện này, công ty công ích quận phải trình lên Sở Xây dựng TP, nay cấp quận được quyết định thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn. 

Hay việc quản lý và cân đối quỹ nhà đất tái định cư, khi được giao quyền về quận cũng rút ngắn được quy trình thực hiện vì giảm được khâu trình xin ý kiến của cấp TP.

"Trước mắt, quận đang chờ hướng dẫn cụ thể của các sở, cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP đối với các thủ tục có liên quan. 

Sau khi nhận được hướng dẫn, quận mới ban hành bộ thủ tục mới, trong đó có quy trình, thời gian thực hiện. 

Hiện giờ chưa thể nói cụ thể từng thủ tục giảm được bao nhiêu ngày, nhưng tinh thần chắc chắn là phải chủ động, hiệu quả hơn trước vì được thực hiện ở gần cơ sở hơn" - ông Điền nói.

Phải triển khai ủy quyền thế nào để sau một thời gian nhìn lại, người dân, doanh nghiệp vui hơn, hài lòng hơn, làm ăn hiệu quả hơn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Quận, huyện lo thiếu nhân sự

Theo phản ánh của các quận huyện, các nơi đang gặp khó khăn về nhân sự khi việc tăng mà người thì không thể thêm do TP không cho tăng biên chế. 

Những nhiệm vụ mới được TP ủy quyền cho cấp quận huyện liên quan nhiều đến lĩnh vực đất đai, xây dựng. 

Trong khi đó, nhân sự có chuyên môn, am hiểu lĩnh vực như kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, cử nhân quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường thì nhiều quận huyện đều đang thiếu.

Tại huyện Nhà Bè, thông tin từ Phòng nội vụ huyện cho biết mấy năm nay, các phòng ban không được tuyển thêm lao động hợp đồng, cũng không được giao thêm biên chế, dù thực tế huyện đang thiếu. 

Nay chuẩn bị đảm đương thêm các nhiệm vụ được ủy quyền, chắc chắn cán bộ, công chức huyện phải chủ động choàng gánh thêm việc. Các lĩnh vực nhiều việc thì mọi người phải làm thêm giờ, làm ngày thứ bảy. 

"Trường hợp áp lực công việc ở bộ phận nào tăng cao dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục cho người dân, huyện sẽ biệt phái lực lượng từ các phòng ban khác đến hỗ trợ lúc cao điểm" - một cán bộ Phòng nội vụ huyện Nhà Bè cho biết.

Nói về nhân sự để thực hiện ủy quyền của TP, bà Nguyễn Thị Kim Hương cho biết từng cán bộ, công chức quận đều nhận thức rõ một người sẽ phải làm việc bằng 2 - 3 lần so với trước. 

"Tuy cực nhưng bù lại có thuận lợi là chủ động giải quyết nhanh được những việc ở địa phương, đáp ứng mong mỏi của người dân" - bà Hương chia sẻ.

Bà Hương lấy ví dụ trước đây, tại khu vực các tuyến kênh trên địa bàn quận có phát sinh vấn đề khiến người dân bức xúc, nhưng muốn cải tạo, xử lý thì phải báo lên TP. 

Sau đó quận đã xin và được TP giao cho hơn 20 tuyến kênh để quản lý với phương châm "rác nhà mình thì mình phải dọn". Việc này giúp quận được chủ động xử lý đáp ứng nguyện vọng cử tri.

Mục đích cao nhất là vì dân và doanh nghiệp

Theo các quyết định về ủy quyền, UBND TP.HCM ủy quyền cho sở/ngành thực hiện 55 nhóm nhiệm vụ, quyền hạn.

Chủ tịch UBND TP cũng ủy quyền cho thủ trưởng các sở/ngành, chủ tịch UBND quận/huyện trên 30 nhóm nhiệm vụ, quyền hạn.

Nội dung ủy quyền tập trung vào lĩnh vực đô thị - môi trường, kinh tế - ngân sách - dự án, văn hóa - xã hội - khoa học...

Tại hội nghị triển khai các quyết định này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh mục đích cao nhất của việc ủy quyền là vì người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc ủy quyền còn nhằm để chính quyền cơ sở gần dân, sát dân hơn khi tham gia giải quyết các vấn đề thiết thân của dân.

Ủy quyền cho cấp dưới, tập trung giải quyết việc khó hơn Ủy quyền cho cấp dưới, tập trung giải quyết việc khó hơn

TTO - 'Kỳ vọng của TP là qua việc ủy quyền này góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính, giải quyết nhanh hơn các yêu cầu của tổ chức và công dân'.

MAI HƯƠNG - ÁI NHÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận