Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Chương trình tư vấn: Chăm sóc người bệnh suy tim

01/04/2022 14:00 GMT+7

Suy tim là một trong những bệnh mạn tính nặng thường gặp, khó có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu người bệnh suy tim được chăm sóc hợp lý, vẫn có thể kiểm soát bệnh tốt, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ nhập viện lại và kéo dài tuổi thọ.

Sai lầm thường gặp ở người bệnh suy tim

Theo TS BS. Bùi Thế Dũng - Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TPHCM), suy tim là hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng điển hình như khó thở, mệt mỏi, phù chân… do tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể. Người bệnh suy tim có thể bị phù phổi cấp, tổn thương đa cơ quan (gan, thận...), đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc đột tử.

Chương trình tư vấn: Chăm sóc người bệnh suy tim - Ảnh 1.

TS BS. Bùi Thế Dũng khám cho người bệnh

Ngày nay suy tim vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tái nhập viện cao, mặc dù đã có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng tái nhập viện - tử vong vì suy tim. Vì vậy người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, tâm lý người bệnh - người nhà và gia tăng chi phí điều trị.

ThS BS. Phạm Ngọc Đan - Khoa Nội Tim mạch BV ĐHYD TPHCM cho biết, trên thực tế nhiều người bệnh thường chỉ tuân thủ điều trị trong thời gian đầu, sau khi tình trạng sức khỏe ổn định lại chủ quan dẫn đến nhiều sai lầm như: không sử dụng thuốc đều đặn, không tái khám định kỳ, tự ý sử dụng các loại thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tuân thủ chế độ dinh dưỡng, vận động… dẫn đến tình trạng suy tim nặng hơn, có thể dẫn đến suy gan, suy thận...phải nhập viện, tăng tử vong.

Chương trình tư vấn: Chăm sóc người bệnh suy tim - Ảnh 2.

ThS BS. Phạm Ngọc Đan khám cho người bệnh

Chăm sóc và điều trị người bệnh suy tim đúng cách

TS BS. Bùi Thế Dũng cho biết, để đạt được hiệu quả điều trị, người bệnh cần phối hợp 3 yếu tố chính đó là sử dụng thuốc đều đặn, thực hiện chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tại Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TPHCM, chương trình "Quản lý và điều trị người bệnh suy tim" được áp dụng thường quy đã giúp giảm đáng kể triệu chứng suy tim, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm biến chứng bệnh, giảm tỉ lệ nhập viện, tỉ lệ tử vong và chi phí điều trị. Người bệnh điều trị suy tim tại BV ĐHYD TP.HCM được hướng dẫn và theo dõi sát việc tuân thủ điều trị cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện.

Theo ThS BS. Phạm Ngọc Đan, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, chủ động trang bị kiến thức từ các nguồn thông tin chính thống và nên tham gia các chương trình quản lý người bệnh suy tim để đạt mục tiêu điều trị. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng gây nhiều hậu quả nguy hiểm và tử vong.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng trong việc chăm sóc người bệnh suy tim, giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Hiểu đúng – Sống khỏe với chủ đề: "Chăm sóc người bệnh suy tim", theo dõi tại: https://bit.ly/chamsocnguoibenhsuytim


Chương trình cung cấp thông tin về các biến chứng của bệnh, phương pháp điều trị và chăm sóc đúng cách giúp nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chương trình tư vấn: Chăm sóc người bệnh suy tim - Ảnh 3.
T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận